Ý Kiến Độc Giả

Thái Hiền - Khi nào thì "Quả bom giả dối" phát nổ?

Ở những quốc gia dân chủ luôn có cơ chế tự điều chỉnh thông qua hệ thống phanh cảnh báo do những "think tank" (túi trí tuệ) cung cấp, dự báo hoặc đơn giản là các cuộc biểu tình, đình công, lãn công để người dân và Nhà cầm quyền tìm được tiếng nói chung dẫn đến sự bình ổn thông qua đối thoại, phi bạo lực. Ngược lại trong xã hội Độc tài hay Toàn trị, không hề có phanh, đã biến người dân và Nhà cầm quyền thành đối đầu, thù địch, như hai đoàn tầu cao tốc không phanh chuẩn bị lao đầu vào nhau. Rồi cái gì sẽ xảy ra? Bong bóng giả dối đã biến thành quả bom nổ chậm. Quả bom giả dối đã được Nhà cầm quyền tự tạo, châm ngòi và cài đặt đang sẵn sàng phát nổ.

Câu chuyện chủ nhật: Nam Hà - Mắt thấy, tai nghe và suy ngẫm.

Ngồi trên xe nghe anh tài xế taxi kể chuyện, mới biết anh ta không chỉ thuộc các con phố mà còn nhớ vanh vách đến những điều đang xảy ra ở cuộc họp Quốc Hội mà anh ta đã nghe qua đài. Nào là Nghị quyết Trung Ương 4, 6 … ra đến Quốc Hội đã được sàng lọc ra nhiều hạt sạn lớn, không phải để vứt bỏ mà là để cất giấu. Nào là ông đại biểu tỉnh Thái Bình nói đến món nợ Vinashin mà tỉnh ông phải gánh thì dân tỉnh ông phải nhịn ăn đến 10 năm mới trả đủ. Không biết khi nói thế anh thanh niên này có nghĩ đến trận đói năm Ất Dậu (1945) đã đẩy dân Thái Bình “tay bị, tay gậy, tung hoành bốn phương”, Khi trận đói đã qua hàng chục năm, dân còn “tiếu lâm” xin cho Thái Bình xây dựng hai nhà máy là nhà “Máy muôi” và nhà “Máy cháo”. Bây giờ mà toàn dân nhịn ăn 10 năm thì hậu quả sẽ mang tính diệt chủng, thế mà thủ phạm đã được chỉ tên vạch mặt vẫn nhơn nhơn bám vào các ngân hàng của thủ tướng trả nợ đậy, và chờ thủ tướng cơ cấu lại.

Nếu quả Việt Nam nặng tình máu mủ ruột rà quá thì xin giao cho tòa án Lahay và dứt khoát không thoát được tội diệt chủng.

Trần Thanh Nhiệm - Tổng bí Thư Trọng khóc

Hôm nay coi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc đại hội của ĐCSVN, lần đầu tiên tôi thấy một người Cộng Sản khóc.
Tại sao ông lại khóc ?
Ông Trọng, Khi thấy ông nghẹn ngào trong những lời phát biễu của mình . Ông đã khóc và tôi đã cảm nhận được sự thật không có gì gian dối nơi ông. Ông khóc cho sự bất lực của mình trước một cái lý tưởng mà ngay trong bản thân ông không chấp nhận nhưng ông phải ráng giử gìn. Ông khóc vì ông quá biết với tỗ chức Cộng Sản và kinh tế tư bản thì sẽ là cái nôi của tham nhũng và ngày hôm nay chính là kết quả của sự kết hợp ấy.

Bùi Tín - Hai bức ảnh lịch sử ở Thành Đô - Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Sau Thành Đô, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Lý Bằng hiểu rõ bụng dạ của từng người lãnh đạo Việt Nam, nên ngay năm sau 1991 họ đã vận động để gạt phăng Nguyễn Cơ Thạch ra khỏi Bộ Chính trị, đưa Đỗ Mười thay Nguyễn Văn Linh làm tổng bí thư, đưa Lê Đức Anh lên cương vị chủ tịch nước, rồi đưa Nông Đức Mạnh làm chủ tịch Quốc hội và tổng bí thư sau này. Cả một bộ sậu thân Tàu, chịu khuất phục Tàu, lũng đoạn nền chính trị nước ta cho đến tận ngày nay.

Suy nghĩ về nhận xét của Tô Nam trong "Hạn chế thương mại và nhân quyền VN" qua vụ Thỉnh Nguyện thư

Đấu tranh cho một VN tốt hơn là việc làm của những người như chúng ta, sinh ra và trưởng thành ở VN, hoặc chí ít là vẫn còn nhớ và biết tới VN. Việc này không những là chỉ làm một lần rồi thôi, nó là việc làm đòi hỏi cần phải lập đi lập lại cho tới khi đạt được mục đích. Do đó, vấn để chủ yếu không phải là thời cơ, mà là sự đoàn kết. Theo tôi, đây là một sự thành công, ít nhất thành công về sự đoàn kết, còn việc có được hay không lại là chuyện khác.

Nguyễn Minh Cần - Trò hề đã hạ màn, nhưng vở kịch còn tiếp diễn

Ngày 4.3, người viết bài này theo dõi tin tức từ trung tâm thu nhận báo cáo của các quan sát viên ở các khu vực bầu cử (đây là một tổ chức phi chính phủ không vụ lợi) thì có thể xác nhận kết luận của tổ chức theo dõi bầu cử là đã có hàng nghìn vụ gian lận. Có vài vụ nghiêm trọng đến mức trưởng ban bầu cử ở khu vực bỏ phiếu phải xác nhận và chịu ký biên bản để cấp trên coi việc bỏ phiếu ở khu vực đó là không có giá trị.

Khánh Minh - Nước mắt của người mặt lạnh

Tình thế đột nhiên biến đổi, từ hôm qua, trên truyền hình, cả thế giới ngạc nhiên thấy mắt ông rưng rưng ngấn lệ. Không biết có ai bùi ngùi rơi lệ cùng ông. Không biết có ai thắc mắc vì sao ông khóc? Thắng cử huy hoàng thế mà lại khóc?

Trần Văn Huỳnh - Thư gửi Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cải thiện nhân quyền tại Việt Nam

Tôi viết thư này gửi đến ông để tìm kiếm sự quan tâm và hỗ trợ của ông cũng nhằm để cải thiện rõ rệt các quyền con người tại Việt Nam, mà việc này phải dẫn đến sự trả tự do cho tất cả tù chính trị ở nước tôi và dỡ bỏ mọi giới hạn đối với các cựu tù chính trị ở đây.

Trần Văn Huỳnh - Phản hồi của Tổng vụ Đối ngoại châu Âu về cải thiện nhân quyền cho Việt Nam

EU sẽ tiếp tục theo dõi chặc chẽ các trường hợp cá nhân và sẽ thường xuyên yêu cầu được thông tin về các điều kiện giam giữ của tù nhân. Hơn nữa, EU sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ bổ sung mà Việt Nam có thể yêu cầu để đảm bảo rằng tất cả các quyền con người, kể cả những quyền liên quan đến tự do ngôn luận, phải được tôn trọng.

Bùi Tín - Quyết tâm để đi đến đâu?

Sẽ vẫn là như hồi «quyết tâm » phòng chống tham nhũng, cả Bộ Chính trị và ông thủ tướng đều thề thốt «sẽ quyết liệt ra tay, không khoan nhượng, đẩy lùi kẻ thù nội xâm này», nhưng rồi tham nhũng vẫn hoành hành táo tợn hơn, rộng khắp hơn, lộng hành ở cả Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ…mà kẻ tội phạm đã rõ đích danh và hành vi phạm pháp vẫn cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Tổng bí thư có ý kiến ra sao? Bộ Chính trị có thái độ thế nào? Ban Kiểm tra trung ương, toà án, thanh tra đã làm gì? Bao giờ mới giải quyết để trả lời cho các nước liên quan?

Syndicate content