Thư Giãn

Người Buôn Gió - Đại vệ chí dị

Mùa thu năm ấy khai quốc công thần đại lão tướng quân họ Vũ lìa đời. Nhà Sản tổ chức quốc tang, nhưng ngắt mất phần bắn thần công tiễn biệt. Dân chúng đổ xô nhau đi đưa tang đại tướng quân. Hàng nghìn người nhỏ lệ.

Bấy giờ có cái cây gần nhà đại tướng, bỗng nhiên lá vàng úa. Ở hồ Lục Thủy giữa kinh thành, có con rùa già sống mấy trăm năm cũng ngoi đầu lên mặt nước. Ai cũng cho đấy là điềm trời thương xót tướng quân.

Lại nói bấy giờ cũng trong lúc quốc tang đại tướng, kho đạn quân nhu ở trấn Tây Bắc phát nổ long trởi, lở đất, chết mấy chục mạng người.

Ngay đó bão lớn gây lũ lụt khắp miền Trung quê hương đại tướng, cảnh tang thương chết chóc chồng lên nhau. Đau đớn không biết bao nhiêu mà kể.

Michael Lang - "Mein Kampf" vĩ đại

Cách ni vài tuần, tui được chú em thông báo: “Này, bác có biết báo mạng của các đồng chí lãnh đạo vừa đồng loạt đăng toàn văn hồi ký của A Đôn Hít Le không?”

“A Đôn Hít Le là ai? Một đồng chí lãnh đạo quốc tế cọng sản à?”

Chú em tui nhăn mặt: “Cái ông già này đếch biết chi.” Rồi chú ấy lấy bút viết vô lòng bàn tay.

Tui cố nhớ được những chữ thế này: ADOLF HITLER. Tui lẩm nhẩm đọc: a-đo-lờ-phờ-hít-lờ-…

Chú em tui cười: “Ông ơi, nếu chỉ đọc họ thì đó là Hít Le.” “Hít… Hít Le mô?”

“Hít Le đứng đầu nước Đức phát-xít trước tháng 5-1945 ấy.”

“Răng?! Các báo mạng của các đồng chí lãnh đạo ta đăng hồi ký của thằng …Hít Le? Toàn văn?”

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị

Nhân lúc Bạo đi xa, Vệ Kính Vương mật dụ cho các đạo quân thân cận triển khai đánh vào các cơ sở của Bạo. Các tướng như Thánh Ba, Quả Sáng, Quả Thanh, Vương Hạ, Xuân Phước đồng loạt ra quân rầm rộ đánh từ miền Trung trở ra Bắc. Duy có miền Nam, từ dạo đất ấm tập của Bạo là khu Cửu Giang tập trận đến nay, các đại thần nghị sự nhà Sản không ai dám bén mảng vào. Bài học khi xưa Cù tiên sinh đơn đao, độc mã bị công sai thân tín của Bạo mưu hại ai cũng rõ. Nhưng Bạo cũng đã phòng xa từ hồi tay chân Trì Bạch Thủ là hào phú đất Bắc bị Quả Sáng triệt hạ, nên lúc công du những thuộc hạ nào có thể bị nhà Sản hại, Bạo đều đem theo hết. Bạo đi lần này, thừa thắng ở thành Ba Lê kéo quân sang Hoa Thịnh Đốn quyết đánh trận Kim Tiền, Dầu Khí...quân Bạo không tinh nhuệ. Nhưng hy vọng gặp thời, phương Tây mở lòng chiếu cố mà cho lập hai trận ấy, thì may ra nhà Chúa còn vững được thêm mươi năm nữa. Nếu không chắc hẳn quay về đất sinh thành phương Nam nơi có sẵn quân thủ túc miệt Cửu Giang, lại bao nhiêu kho tàng, vựa thóc, nhà xưởng ở đó. Chỗ thực túc, binh cường nơi ấy đủ để Bạo hùng cứ một phương. Thân gia quyến thuộc nhà Baọ bẵng đi dạo gần đây không thấy hiện diện ngoài Bắc. Các đại thần nghị sự thân Vệ Kinh Vương chẳng thấy vào Nam. Thế nước chông chênh dường như sắp thể chia đôi.

Phát hiện thú vị về đầu tóc của các vị lãnh tụ nuớc Nga

TONG THONG NGA“Vitki – Satira i Zhizn” (vitki.org) là một website “lề trái” của người Nga. Nó thể hiện một sự “quan tâm” sôi động đến các lãnh tụ, nhưng từ góc độ châm biếm. Cố nhiên, nhà cầm quyền đương nhiệm được “quan tâm” nhiều nhất.

Gần đây, trên wibsite này có đăng một bức tranh biếm họa, có tên gọi là “Vì sự ổn định”, vẽ các lãnh tụ Nga (trước 1991 còn là lãnh tụ toàn Liên Bang Soviet) cùng với các từ “hói” và “rậm” đề xen kẽ. Quả là đã có một sự xen kẽ hói – rậm – hói – rậm– …) trong thứ tự “nối ngôi” của các vị này: Lenin – Stalin – Khruschëv – Brezhnev – Andropov – Chernenko – Gorbachëv – Yeltsin – Putin – Medvedev – Putin.

Cũng có thể nhận thấy rằng sự tương phản hói-rậm là rất rõ ở 9 vị đầu tiên. Riêng với cặp cuối cùng Putin-Medvedev, mức độ tương phản không thật rõ: trán Medvedev cũng khá cao và tóc thì không rậm lắm. Có lẽ vì sự đổi ngôi của đôi này chỉ là hình thức chăng? Vì thực ra họ là một.....Xin giới thiệu bức biếm họa để bạn đọc Lề Trái có thêm vài phút thư giãn.

Đào Tuấn - IgNobel Vịt

Biên tập viên Marc Abrahams của Tạp chí khoa học hài Annals of Improbable Research (AIR) vừa cho biết Ban tổ chức đã nghiêm túc xem xét lại giải igNobel sau khi nhận được kiến nghị từ phía Việt Nam. “Với tiêu chí “làm người ta cười trước rồi suy nghĩ sau”, các công trình nghiên cứu ở Việt Nam hoàn toàn áp đảo so với các giải igNoble của thế giới. AIR quyết định tất cả các hạng mục của ig Nobel sẽ thuộc về Việt Nam, một tiền lệ chưa từng có”

Marc tyên bố. Giải Nobel Hòa Bình đồng thời cho ngành y tế Việt Nam và Ban tổ chức chương trình “kết nối niềm tin”. Ngành y tế năm nay đoạt giải với công trình nghiên cứu “xử lý tử tù êm ái bằng vaccine”. Còn Ban tổ chức chương trình “kết nối niềm tin”, với việc mời “trai đẹp bị trục xuất”, họ đã chứng minh hoàn hào rằng những người không có não vẫn có thể sống hoàn toàn bình thường, trừ phi họ suy nghĩ.

Bật cười với những lời phê hài hước của thầy cô

Những ngày gần đây cư dân mạng xôn xao bởi một bài kiểm tra có phần lời phê khá ấn tượng và “lạ”. Với điểm số 7,5 điểm, giáo viên đã dành cho bài kiểm tra này một phần lời phê sáng tạo từ câu tục ngữ quen thuộc “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Dù sao em cũng tuyệt hơn vài người”.

Lời phê theo dạng thơ lục bát pha chút hóm hỉnh, hài hước là một lời khen thâm thúy dành cho bài kiểm tra này. Tuy chưa được chiêm ngưỡng toàn bộ bài viết nhưng qua lời phê này cũng đủ cho thấy chất lượng của bài viết cũng không kém phần “hấp dẫn”. Nó chắc chắn là một “món quà” tinh thần cực hữu hiệu với tác giả của bài kiểm tra này.

Hiệu Minh - Thư gửi Hillary Clinton nhân chuyện lương bạc tỷ ở VN

Chị Hillary chắc còn nhớ thời làm Ngoại trưởng Mỹ. Lương của chị khoảng 180 ngàn đô la năm, tương đương 3,6 tỷ VNĐ, đóng thuế khoảng 40%. Phần lấy về nhà cho anh Bill và con gái Chelsea khoảng 2,1 tỷ VNĐ. So với lương của ông giám đốc Công ty thoát nước đô thị ở Sài Gòn là 2,6 tỷ VNĐ, ông chiếu sáng công cộng là 2,2 tỷ VNĐ, kế toán trưởng với lương 1,6 tỷ, thì Tổng Cua khuyên chị Hillary nên xin việc bên Việt Nam.

Chị hay đi chợ Safeway nên biết, một mớ thì là bên Mỹ giá 1,2$, đủ nấu một bát canh cá, bên xứ Việt với cùng số tiền có thể mua được một rổ, ăn cả chục cân cá basa. Chủ Nhà Trắng mệt lắm. Làm tổng thống không xong bị dân đuổi đó.

Nguời Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị: Khai Quốc Công Thần

Tháng tám đầu thu, có vị tướng già nằm bên giường bệnh hơn 10 năm, được canh gác cẩn mật kin cổng cao tường. Không rõ bệnh tình sống chết ra sao. Thoắt cái đã thọ 103 tuổi. Thiên hạ đồn rằng vị tướng ấy đã qua đời, nhưng nhờ y thuật của người Tề ướp được xác sống, cho nên một vài bộ phận trong cơ thể vị tướng vẫn còn hoạt động. Đồn là như vậy, nhưng thực hư chả ai thấy, chưa ai nói là được nhìn thấy vị tướng, chỉ những đại thần nghị chính được phép ra vào nơi đó. Khi ra họ nói tướng ấy còn khỏe lắm, còn minh mẫn lắm.

Tướng ấy là một trong tứ trụ của nhà Sản hồi lập quốc, chiến công hiển hách. Hiềm nỗi đường quan mệnh chỉ đến bậc đại thần bộ binh, không lên được tứ đại thiên vương, nếu có mất an táng cũng thường cấp trung. Thiên hạ lại đồn, thiên hạ thật lắm chuyện, nhưng nước Vệ triều nhà Sản bởi thông tin bưng bít, buộc lòng người ta phải ngóng những tin đồn. Chứ không phải bản chất người Vệ từ xưa lắm chuyện như vậy. Thiên hạ đồn rằng vì tướng ấy công lao lớn quá, danh vang bốn biển năm châu. Giờ nếu thác đi mà đem lễ táng cấp trung thì không phải. Vì thế nhà Sản phân vân không biết xử trí ra sao, cứ loanh quanh đợi tính thế nào cho hợp với danh tiếng của đại lão công thần tướng quân.

Hẻm buôn chuyện: Thằng Tòa nào to gan, dám thả con nhỏ đó !

Ông đại tá hưu quát : “ Con này láo, dám đòi chống đảng, chống Trung Quốc, phải xử nó 20 năm tù mới đáng đời nó…”

Gã Ký quèn cười lớn : “ Vậy mà trưa nay gần một trăm người biểu tình quanh các phố Tân An hô khẩu hiểu “ Phương Uyên Vô tội.... Nguyên Kha Vô tội.... Tự do cho Phương Uyên, Tự do cho Nguyên Kha.... Tự do cho người yêu nước… Tự do cho dân tộc Việt Nam.... Đả đảo Trung Quốc xâm lược.... . Đả đảo tham nhũng, cướp đất của dân.... Đả đảo ...."

Ông đại tá hưu lại quát : “ Nhốt hết…bắt hết…Nhà nước đã ban hành luật đâu mà dám biểu tình ?”

Cô Phượng cave cười ngỏn nghẻn : “ Ấy thế mà nó không nhốt hết, bắt hết mà lại trả tự do cho Phương Uyên ngay tại Tòa…”

HẺM BUÔN CHUYỆN : Em đi bơi thuyền…trên phố Đại La…

Gã Ký Quèn cười đểu : “ Các đồng chí ấy đớp mẹ nó hết rồi. Dự án thoát nước Hà nội với tổng kinh phí 2 tỷ USD vay ODA bắt đầu làm từ 1998. Theo kế hoạch sau 15 năm tức 2013, Hà nội sẽ chịu được mưa tới 310 mm vậy mà mấy ngày rồi mưa mới 145 mm cụ Rùa đã bơi một mạch từ hồ Hoàn Kiếm tọt xuống lăng bác Hồ rồi…”.

Ông đại tá hưu đập bàn quát : “ Thằng Ký Quèn nói láo, cụ Rùa nào bơi được tới lăng bác Hồ ?”

Cô Phượng cave cười rinh rích “Anh Ky Quèn yên trí, xây dựng lăng Bác tính toán cả rồi, vỡ đập thủy điện Hòa Bình, cả Hànội chìm trong nước lăng Bác vẫn không sao cả …”

Syndicate content