Hiệu Minh - Tụ tập ở…DC

Nguồn: blog Hiệu Minh

05.03.2012


Trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Trưa nay mình bỗng thèm bánh mỳ kẹp thịt nổi tiếng Potbelly nên ra quán phố 17 cắt với Pennsylvania để mua. Gió khá lạnh, trời nhiều mây, âm u, theo dự đoán có tuyết rơi, nhưng cuối cùng chả có hạt nào. Mùa đông DC này không có tuyết, chán ốm.

Định mua bánh, ra công viên Lafayette ngồi ăn và ngắm xem ông bà Obama làm gì buổi trưa. Nhân có cuốn sách “Chuyện đời vớ vẩn” của anh Nguyễn Quang Lập gửi tặng, kiếm cái ghế, vừa nhai sandwitch vừa đọc vào giờ nghỉ trưa.

Tới gần Nhà Trắng thì thấy xa xa cờ vàng chen mầu đỏ, có cả cờ Israel, cờ Mỹ, cờ Palestine…bay phấp phới. Lại đoán có biểu tình gì đó chăng. Hóa ra đúng, khoảng 300-400 người đang…“tụ tập” hay còn gọi là đi uống café như hồi mùa hè năm ngoái ở Hà Nội. Tổng Cua vốn kém ước lượng nên có chụp bức ảnh để bà con đoán xem đám đông là “hàng nghìn” hay “hàng trăm”.

Mình quá quen chuyện này. Lần nào có nguyên thủ sang thăm Obama là y như có biểu tình trước Nhà Trắng. Bác Giang Trạch Dân, ông Putin, bác Hồ Cẩm Đào, rồi mấy bác bên ta, đều có bà con xa nhà đón tiếp bằng cờ quạt và băng rôn.

Hàng trăm người hò hát, loa chĩa vào trong hàng rào, rồi hô đả đảo ai đó, nắm đấm giơ lên “Democracy, Democracy … dân chủ, dân chủ”, nghe rất vui tai.


Lịch tiếp khách ngày 5-3. Ảnh: HM

Lần mới đây, dân Trung Quốc lục địa mạnh mẽ hơn. Khi Hồ Cẩm Đào sang thăm, họ tổ chức một cuộc phản biểu tình với dân Trung Quốc xa tổ quốc lâu ngày, thành ra có hai phe cãi nhau vì ông Hồ.

Tin cho hay, hôm nay (5-3) đại diện cộng đồng người Việt tại Mỹ đòi nhân quyền cho Việt Nam đã vào Nhà Trắng để gặp chính quyền Obama và dự định gặp Quốc hội Mỹ vào ngày mai.

Bà con ta tới đây để ủng hộ đoàn vào Nhà Trắng và mong ông Obama nghe được tiếng nói của cộng đồng.

Lúc mới vào cổng phía Pennsylvania, thấy một chị áo dài sang trọng, kéo lê va li, chắc đi thẳng từ sân bay về đây. Nhìn cờ lá phong đoán là từ Canada tới.

Hôm trước đọc tin, rồi nghe bà con kháo nhau ngoài Eden thế nào, nhiều người cứ tưởng là đích thân Tổng thống Obama sẽ tiếp đoàn. Nếu đúng thì sự việc cũng nghiêm trọng.

Vào xem lịch của Nhà Trắng thấy Obama tiếp Thủ tướng Israel, khuyên đừng tấn công Iran. Không thấy giờ nào Obama tiếp bà con mà nghe nói có tới 150 người vào đó.

Mình cứ băn khoăn, Nhà Trắng bé tý thế thì làm sao đủ chỗ cho 150 người. Đang đợi tin chính thức của Nhà Trắng, VOA, BBC rồi cả NVO, mãi không thấy.

Tin giờ chót cho biết, Nhà Trắng cử một cán bộ cỡ vừa vừa tiếp đồng bào ta. Ai tiếp, tiếp bao nhiêu người thì phải đợi thêm vài giờ nữa.


Người đẹp đến từ Canada. Ảnh: HM.

">
Thói quen blogger nổi lên, mình đi một vòng xem thế nào. Thấy bà con cũng hiền, không hò hét đả đảo hay dùng loa pin chĩa vào Nhà Trắng như mọi khi. Cũng nghe khe khẽ hô “Democracy” gì đó, rồi hát cả chiêu hồn tử sỹ. Nói chung, không khí khá yên tĩnh, hợp với một chiều cuối đông buồn ở DC.

Định giơ máy chụp vài bức ảnh thì cảnh sát đuổi tất cả ra phía vườn hoa Lafayette, không cho đứng trên đại lộ Pennsylvania hay gần hàng rào của Nhà Trắng nữa. Hình như lúc đó Tổng thống ăn trưa với thủ tướng Israel nên cần sự yên tĩnh, kẻo tiệc Ba Tư mất ngon.

Trong vòng 5 phút, đường Pennsylvania chẳng còn ai, trừ khu công viên. Tuy vậy, không gian cho tụ tập ở đây cũng rất hẹp. Cảnh sát rào hết, không cho vào khu rộng chính của công viên.

Hôm nay Obama tập trung vào vấn đề Israel là chính, khuyên giải lẫn nhau gì đó. Chả biết thủ tướng Israel có nghe không.

Chỉ biết sau khi gặp và ăn trưa sang trọng, Obama nói “Cam kết Hoa Kỳ dành cho Israel vững như bàn thạch”, trong khi Netanyahu thẳng thừng “Israel dành quyền tự vệ và làm chủ vận mạng của mình”.

Nước Israel bé tý có vài triệu dân mà lãnh đạo giỏi thế, dám thách cả Iran và Hoa Kỳ.

Theo nguồn tin chính thức, Hoa Kỳ và Israel khác nhau về cách đối phó với Iran. Hoa Kỳ ra tay chỉ khi biết Iran sản xuất bom hạt nhân. Trong khi Israel muốn tấn công phủ đầu ngay từ khi bom còn trong trứng nước.

Mình hiểu nôm na, đến mùa bầu cử nên Obama gàn, các chú đợi anh bầu bán xong đã. Choảng Iran bây giờ là anh khó ăn khó nói. Ủng hộ các em cũng hỏng vì khó lường được hậu quả nếu Iran choảng lại, dầu đang lên giá, anh càng mất phiếu. Không ủng hộ thì bị đảng Cộng hòa chê là yếu đuối, cứ làm khó nhau.


"Vớ vẩn" sang Hoa Kỳ. Ảnh: HM

Báo chí thi nhau thông dịch lời hai ông phát biểu. Nhưng có lẽ dân ta chẳng quan tâm. Họ đợi thông cáo báo chí về cuộc gặp trong Nhà Trắng, mãi mà không thấy gì.

Đối với người Việt thì đây là win-win từ nhiều phía. Thông điệp nhân quyền đã gửi vào Nhà Trắng. Bên nhận cũng nói đại loại “Tôi nghe các vị nói rồi”. Phía bà con ta bên kia bán cầu cũng thở phào, úi giời, tưởng đích thân Obama hay Hillary tiếp mới ngại.

Còn Cua Times chẳng có gì để đưa tin. Lão Tổng đành men đường H đi về văn phòng.

Bánh mỳ Potbelly nguội tanh, nhai như nhai đá, chẳng đọc được thêm dòng nào trong “Chuyện đời vớ vẩn”.