+ Trả lời chủ đề này
Trang 1/92 12345678112651 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 918

Chủ đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

 1. #1
  Thành viên chính thức NamVietDeQuoc's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Địa điểm
  • Tây Ngưu Hóa Châu, 西牛貨洲.
  Bài viết
  2,757

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

  Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h9 phút chiều 4/10 tại Viện quân y 108 khi ông vừa qua tuổi 103.

  Tướng Peter Mac Donald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh, đánh giá: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.

  Nhà sử học Mỹ Cecil Currey trong cuốn "Victory at any cost" từng nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Ông không chỉ trở thành huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20 và một trong những thiên tài lớn nhất của tất cả các thời đại"

  Nghiêm chào vĩnh biệt đại tướng!
  Ngày bao hùng binh tiến lên. Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến
  Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành. Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành.
  Đi là đi quyết chiến! Đi là đi quyết thắng! Bước lên đây người Việt Nam.

 2. #2
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Bài viết
  417
  Có ai mà không đi vào cái khung cửa hẹp này, dù làm nghề gì đi chăng nữa. Nghề quân sự, nghề chính trị, nghề giáo, nghề nông, hay nghề gì đi chăng nữa cuối cùng rồi thì cũng cùng vào một cánh cửa như nhau.

  Chẳng qua là có người đã đi trước chúng ta một bước.

  Nghĩa tử là nghĩa tận.

 3. #3
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài viết
  493


  Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời tại Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 vào lúc 18 giờ chiều ngày 4 tháng 10 ngăm 2013 hưởng thọ 103 tuổi. Dù muốn hay không lịch sử Việt Nam cũng không thề phủ nhận sự đóng góp lớn lao của ông trong chiến thắng Điện Biên Phủ mở đầu cho việc rút quân của Pháp ra khỏi Đông dương và Việt Nam.

  Mặc Lâm trao đổi với đại tá Bùi Tín, từng là người rât thân cận với ông, để có cái nhìn chi tiết hơn về vị tướng này.
  Một vị tướng tài

  Mặc Lâm: Thưa ông, là nguời từng có thời gian thân cận với Đại tướng Võ Nguyên Giáp ông có nhận xét gì về con người hay bản tính của vị tướng này?

  Bùi Tín: Tôi nghĩ ông Giáp là người có tài, một con người có ý chí, thế nhưng mọi cái cũng chỉ tương đối thôi. Tôi lấy ví dụ như là ở trong nước hiện nay vẫn còn đưa ra cái gọi là cái tin Hội đồng Khoa học của Hoàng gia Anh có chọn 100 vị tướng trên toàn thế giới để mà biểu dương và 10 vị làm thành ra 10 tượng vàng. Tin đó là tin vịt. Tôi đã sang tận Anh cùng với anh Đỗ Văn để thẩm tra lại thì hoàn toàn không có. Thế nhưng hiện nay sách vở trong nước vẫn còn đăng những cái tin thất thiệt như thế. Bởi vì nếu cái tin đó là thiệt thì Hà nội người ta sẽ in to lên nguyên văn và chụp ảnh những cái tượng để đưa lên. Những cái chuyện đó là không hề có. Tin đó là thêu dệt.

  Mặc Lâm: Đó là lỗi của chế độ muốn tâng bốc ông ấy như từng tâng bốc nhiều người khác khi họ đang đuợc trọng dụng. Quay trở lại chiến trường Điện Biên Phủ, ông có gì ấn tượng nhất cần chia sẻ về chiến công của vị tướng này hay không?

  Bùi Tín: Tôi nghĩ cái tài thực sự của ông ấy là tôi được biết rõ vì ông đã kể riêng cho tôi nghe về thay đổi phương châm cái Điện Biên Phủ. Thay đổi phương châm tác chiến Điện Biên Phủ đúng là tác phẩm mang cái dấu ấn riêng của Võ Nguyên Giáp. Đã có thỏa thuận từ Bắc Kinh với Hà nội qua ông Mao, ông Hồ rồi qua đoàn cố vấn Trung quốc là sẽ tấn công Điện Biên Phủ vào ngày 25 tháng giêng năm 1954 vào hồi 17 giờ chiều theo phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh”. Thế nhưng cả ngày hôm đó và đêm hôm trước ông ấy không ngủ được, ông chỉ suy nghĩ về trách nhiệm. Tức là phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh” được quyết định khi mà quân Pháp vừa “lưng thời phòng ngự” được vài tuần lễ. Nhưng mà đến lúc bấy giờ đã được hai tháng thì cái “ lung thời phòng ngự” được chuyển sang thành “phòng ngự kiên cố” bằng đến hàng nghìn tấn thép gai, hàng vạn quả mìn, hàng 5,6 chục khẩu đại bác và rất nhiều súng máy 2 nòng.

  Nếu quân Pháp đã phòng ngự kiên cố mà vẫn giữ nguyên phương châm”đánh nhanh, giải quyết nhanh” thì có thể bị tan hoang và bị tiêu diệt rất lớn và coi như sẽ bị tiêu diệt tất cả các lực lượng mà đã xây dựng từ trước đến nay. Do đó mà ông đã thay đổi cái phương châm từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” thành “ đánh chắc, tiến chắc”. Nhờ thay đổi phương châm như thế nên mới dành được thắng lợi.

  Nếu mà theo phương châm cũ thì nguy hiểm lắm. Tất cả những sư đoàn tham chiến từ 308,304,312 cho đến những sư đoàn công pháo là 4 sư đoàn “vốn liếng” từ năm 45 đến năm 54 sẽ bị tiêu hao rất nặng. Tôi nghĩ đấy chính là cái tài năng đột biến của ông Gíap

  Mặc Lâm: Đó là thời kỳ vàng son nhất của ông Giáp nhưng hình như về sau này thì ông gặp lắm điều không vừa ý thì phải?

  Bùi Tín: Về sau này thì tài năng của ông ấy ít biểu lộ lắm bởi vì đều do tập thể của Bộ chính trị và đều do vị trí vai trò của ông Duẩn đã lấn lướt và nhất là ông Giáp chưa hề đặt chân lên chiến trường miền Nam một ngày nào cả. Ông ta chỉ chỉ huy từ xa thôi cho nên am hiểu về chiến trường của thời kỳ chiến tranh sau này ở miền Nam thì vai trò của ông Giáp mờ nhạt lắm. Cho đến cả chiến dịch Hồ Chí Minh, ông cũng ờ Hà Nội để chỉ huy từ xa và vai trò của ông không bằng được ông Văn Tiến Dũng, càng không bằng được ông Lê Duẩn và ông Lê Đức Thọ.

  Mặc Lâm: Rồi khi ông bị xung vào vai trò cầm đầu ủy ban kế hoạch hóa gia đình thì cuộc cờ chính trị của ông Đại tướng coi như xong! Đây có phải là hình thức ông bị thất sủng hay không?

  Bùi Tín: Cái đó công bằng mà nói thì ta cũng không nên nói ông ấy bị thất sủng hẳn đâu. Bởi vì sau chiến tranh thì theo tôi được biết rõ thì ông Phạm Văn Đồng muốn chuyển ông Gíap sang chấm dứt hoạt động quân sự sang làm phó Thủ tướng đạc trách về khoa học và kỹ thuật. Cái mảng khoa học và kỹ thuật mà ông ấy tâm sự với tôi hàng bao nhiêu tuần lễ là cái mảng lớn lắm, nào là thành lập cái viện Hàn lâm Việt Nam, thành lập cái viện Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn và Khoa học tự nhiên Việt Nam; Đảm nhận cả về nhân lực, về phát triển nòi giống dân tộc, trong đó có cái chi tiết là sinh đẻ có kế hoạch. Sau đó bị người ta nói phóng lên là ông bị làm “ông cai đẻ”....

  Thật ra ông Phạm Văn Đồng và Bộ chính trị lúc bấy giờ, theo ông Giáp kể lại cho tôi, đã chọn ông Gíap làm người đứng đầu cái mặt trận khoa học kỹ thuật để bù lại những năm chiến tranh, để mà xây dựng gấp cái nền giáo dục, cái nền y tế, nền khoa học xã hôi, khoa học nhân văn, khoa học tự nhiên.... Đó là những cái mảng rất là lớn. Không thể nói là thời ký đó ông ấy bị kỹ luật, bị ra rìa hay là bị coi nhẹ đâu. Tôi nghĩ đấy là cái nhìn không công bằng, một cái nhìn thành kiến, một cái nhìn quá thổi phồng lên chứ không đúng với thực tế.

  Mặc Lâm: Đây có phải là cách mà người cộng sản thường đối đãi với nhau hay không vì sự bội bạc này đã xảy ra không chỉ trên cá nhân đại tuớng Võ Nguyên Giáp mà còn trên rất nhềiu tướng lãnh, ủy viên chính trị khác nữa…ngay cả những người lên tiếng sửa đổi chính sách cũng bị thằng tay trù dập như ông Trần Xuân Bách chẳng hạn…

  Ông có trí nhớ rất là tốt và hai nữa là ông ấy sống một cuộc sống khá là đạm bạc-không hút thuốc, uống bia, uống rượu gì đâu. Ông là con người sống rất là minh bạch, rất là giản dị.
  -Nhà báo Bùi Tín

  Bùi Tín: Đó là vì lối lãnh đạo của đảng Công sản. Một con người thì không thể làm nên được mà bởi vì ông cũng nằm chung trong chế độ ấy, tức là muốn có một nước Việt Nam phát triển để nhập vào thế giới dân chủ nhưng cái đó là cả Bộ chính trị, cả đảng lạc hậu, không đi theo kịp với thời cuộc vì đã thắng trong chiến tranh bằng một chế độ độc đảng nên vẫn cứ nghĩ một nếp là trong xây dựng đất nước vẫn cứ giữ một chế độ độc đảng thì mới có thể dành thêm thắng lợi lịch sử. Đấy là sai lầm của cả ban lãnh đạo của đảng, từ ông Duẩn, ông Thọ, ông Giáp, đến ông Đồng và trước đó là cả ông Hồ Chí Minh nữa.

  Tôi nghĩ đây là cái sai về đường lối, về học thuyết mà đảng Công sản phải chịu trách nhiệm và cho đến bây giờ thì nó mới vỡ tung ra để mà bây giờ đảng đi đến thụt lùi và người ta gọi là đang bước vào cái bước sa đọa, một bước sa sút và người ta còn nói đến một cách bẽ bàng là đảng Cộng sản hiện nay đang ở vào cái ngõ cụt, đang ở thời kỳ rã đám, đang ở thời kỳ sạt nghiệp về uy tín và về tất cả mọi mặt. Đấy là trách nhiệm chung của đảng Cộng sản trong mấy chục năm qua.

  Mặc Lâm: Khi vụ chống khai thác bauxite xảy ra thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc ấy rất yếu nhưng vẫn viết thư gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngưng thực hiện dự án. Người ta đồn đoán rằng bức thư không phải của chính ông Giáp viết mà do ai đấy nhuận sắc, ông nghĩ sao về tranh cãi này?

  Bùi Tín: Đúng chứ. Bởi vì bức thư đã viết cách đây hai năm mà cách đây hai năm thì ông ấy còn viết được. Lúc bấy giờ tôi theo dõi rất chặt thì ông ấy còn tiếp khách, còn nói chuyện bình thường được. O6ng vào bệnh viện hai năm rưỡi nay. Hơn một năm nay thì ông ấy chỉ bút ký thôi, chỉ gật gật, lắc lắc thôi chứ không còn có được suy nghĩ bình thường nữa; Nhưng thời ký ông ấy viết hai bài thì trực tiếp ông ấy viết, tôi nghĩ như thế. Ông vẫn có hai anh đại tá thư ký cũng am hiểu; Có thể ông ấy có ý kiến và ông cũng duyệt rất là kỹ. Ông ấy là con người rất cẩn thận cho nên tôi nghĩ đây vẫn là những bức tâm thư thật sự của Võ Nguyên Gíap.

  Mặc Lâm: Cuối cùng trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ông có cảm nhận gì?

  Bùi Tín: Tôi thấy ông là người thông minh. Ông có trí nhớ rất là tốt và hai nữa là ông ấy sống một cuộc sống khá là đạm bạc-không hút thuốc, uống bia, uống rượu gì đâu. Ông là con người sống rất là minh bạch, rất là giản dị. Cái đó rất rõ. Ông có khuyết điểm là không sát dân đâu. Hai nữa ra chiến trường ông cũng không sát mặt trận, chiến sỹ đâu. Ngay ở Điện Biên Phủ, ông ở Mường Phăng là cách tiền tuyến đến hơn 10 cây số. Ông cũng không ra gặp trực tiếp anh em vừa mới chiến đấu về. Ngay cả tù binh bắt được, không biết bao nhiêu tù binh Pháp và sau này là tù binh Mỹ thì ông cũng không để tâm đến gặp tù binh như cái thời trước Napoleon đã làm hay từ chiến dịch Cao Bắc Lạng thì ông Hồ còn gặp Charlton và Le. hai viên trung tá bị bắt sống, ông Gíap cũng không gặp. Do đó mà tôi thấy ông xa chiến trường, xa chiến sỹ. Tác phong còn khá là quan liêu chứ không gần lính như những ông tướng Trần Văn Trà, ông Lê Trọng Tấn.

  Ông là một ông tướng thông minh, một ông tướng có tư duy và riêng ở Điện Biên Phủ có tư duy độc lập. Những điều đó rất rõ. Nhưng nhược điểm tôi thấy là phong thái còn quan liêu, xa dân, xa lính chỉ được cái sinh hoạt giản dị, không có tham ô nhưng ông cũng không đóng góp được gì vào sự lãnh đạo của đảng Cộng sản để khỏi rơi vào chủ quan, quan liêu, giáo điều mù quáng theo chủ nghĩa Mác-Lênin. Đó là sai lầm chung của ông Giáp góp chung vào cái sai lầm của đảng Cộng sản.

  Mặc Lâm: Xin cám ơn nhà báo Bùi Tín.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_dep...013090627.html
  “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. ĐT Võ Nguyên Giáp - Chiến dịch Hồ Chí Minh

 4. #4
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài viết
  493
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Gái PaKô Cháu Bác Hồ vào 04-10-2013 lúc 11:08 PM
  “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. ĐT Võ Nguyên Giáp - Chiến dịch Hồ Chí Minh

 5. #5
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài viết
  493
  Chiến tranh Việt Trung 1979 cũng do ĐT Võ Nguyên Giáp điều khiển.
  http://www.youtube.com/watch?v=7JlBv...yer_detailpage
  “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. ĐT Võ Nguyên Giáp - Chiến dịch Hồ Chí Minh

 6. #6
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài viết
  6,965
  Tui thành thật chia buồn cùng gia quyến và tất cả những người thương tiếc DT Võ Nguyên Giáp .

  Và tui cũng muốn chia sẽ lời ĐT Võ Nguyên Giáp

  Võ Nguyên Giáp nói mà như ngâm thơ: “Tiếp bước cha anh, thế hệ người Việt Nam hôm nay sẽ quyết chiến trận cuối cùng để các thế hệ mai sau muôn đời được sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc”.
  Đường độc lập đã xong, còn tự do và hạnh phúc chưa đi tới được

  http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61...1/Default.aspx

  Du kích và chính Quy ? Anh NVDQ quên một người rồi đó . Ngô Đình Nhu . Quốc sách ấp chiến lược và chính quy.

  Rất là giống nhau .

 7. #7
  Thành viên chính thức NamVietDeQuoc's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Địa điểm
  • Tây Ngưu Hóa Châu, 西牛貨洲.
  Bài viết
  2,757
  Trích Tran thanh Nhiem viết: Xem bài viết
  Tui thành thật chia buồn cùng gia quyến và tất cả những người thương tiếc DT Võ Nguyên Giáp .

  Và tui cũng muốn chia sẽ lời ĐT Võ Nguyên Giáp

  Võ Nguyên Giáp nói mà như ngâm thơ: “Tiếp bước cha anh, thế hệ người Việt Nam hôm nay sẽ quyết chiến trận cuối cùng để các thế hệ mai sau muôn đời được sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc”.
  Đường độc lập đã xong, còn tự do và hạnh phúc chưa đi tới được

  http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61...1/Default.aspx

  Du kích và chính Quy ? Anh NVDQ quên một người rồi đó . Ngô Đình Nhu . Quốc sách ấp chiến lược và chính quy.

  Rất là giống nhau .
  Làm quân sự và làm chính trị nó khác nhau anh Nhiệm ui. Có ng làm quân sự rất cừ nhưng khi bc vào làm chính trị lại bị gạt giò như chơi.

  Ông Nhu cũng có cái tài cái hay của ông ta chứ. Ấy thế mà bị đàn em bán đứng nên chết thảm! Cuộc đời mấy ông nầy tài hoa ngút ngàn, thì cũng lũ chiến lũ bại, nhưng quan trọng lại là kết quả, ấy là chiến thắng cuối cùng, phải thế kô?
  Ngày bao hùng binh tiến lên. Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến
  Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành. Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành.
  Đi là đi quyết chiến! Đi là đi quyết thắng! Bước lên đây người Việt Nam.

 8. #8
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài viết
  6,965
  chiến thắng cuối cùng, phải thế kô?

  Độc lập thì có .. tự do và hạnh phúc thì sao ?

  Ai chiến thắng ai ? Anh sống ở Hoa Kỳ mà tới giờ cũng không hiễu được sức mạnh của Hoa Kỳ hay sao .
  Đánh chiến thắng đã khó mà đánh đễ thua càng khó hơn

  Mỹ chết 55 ngàn, Việt Nam cả nước chết mấy triệu . Độc lập chúng ta trã một giá rất đắt . Giết anh em mình.

  Nhưng tui muốn chia sẽ .

  Ông ta dám chống lại không cho Trung Cộng khai thác cao nguyên . Đó là nguyên tắc cơ bản của tất cả người học quân sự tại VN .

  Ông ta đã dám nói trong cái cơ chế không cho nói .

  Quốc sách Ấp chiến lược vẩn còn xài được .. Ở biễn Đông hôm nay. Những làng trên biễn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Tran thanh Nhiem vào 05-10-2013 lúc 12:23 AM

 9. #9
  Thành viên chính thức hdat's Avatar
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Bài viết
  5,410
  Sự thực về huyền thoại VNG.

  - khi BCT giao cho VNG viết lại chiến dịch Điện Biên Phủ. (GS ) VNG đã không có khả năng viết. Và người viết là Đặng Quốc Bảo. VNG bị khinh từ đó. (người nhà ĐQB kể lại).

  - khi một người bạn đi công tác ở Liên Xô (năm 60), VNG đã tán vợ bạn và bị bà này chửi. (tôi biết tên ông bà này).

  Những người gần VNG nói thật : VNG hèn và hám gái. Ngưu tầm ngưu với HCM.
  "một xã hội đã kéo dài hơn nửa thế kỷ về sự mê muội dân trí, về sự độc tài về chính trị, sự lừa dối, sự đầu độc - con người đánh mất lý trí - tàn sát đồng loại và tự biện minh bằng một cái mục đích hão huyền vô nhân tính - Bi kịch cho dân tộc : tin vào thần tượng, tín điều." Thái Kế Toại, nguyên Đại Tá CA, đặc trách NVGP.

 10. #10
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài viết
  6,965
  He was regarded as an elder statesman whose hard-line views had softened with the cessation of the war that unified Vietnam. He supported economic reform and closer relations with the United States while publicly warning of the spread of Chinese influence and the environmental costs of industrialization

  Newyork time đã đăng tên ông hôm nay và những gì ông nhìn .

  Có lẽ là ông ta đang nhắc nhở là chiến thắng cho Độc Lập, Tự do và Hạnh phúc còn xa lắm.

  http://www.nytimes.com/2013/10/05/wo...dies.html?_r=0

+ Trả lời chủ đề này
Trang 1/92 12345678112651 ... cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể mở thread mới
 • Bạn có thể trã lời
 • Bạn không thể gắn đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của bạn
 •