Trang 1/5 12345 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 44

Chủ đề: Phê phán giáo lí thiên chúa giáo

 1. #1
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài viết
  640

  Phê phán giáo lí thiên chúa giáo

  Chào các cô các chú,

  Anh đọc topic hỏi đáp cơ bản của phật giáo thấy có một số điểm mà anh nghĩ là nên tách riêng ra một chủ đề khác để thảo luận. Chữ phê phán ở đây anh muốn dùng theo nghĩa học thuật là phê phán lí tính giáo lí thiên chúa giáo, không phê phán những hành động lịch sử, các sai lầm của giáo chủ, hoặc tín đồ nhân danh tôn giáo.

  Anh xin trích lại một số phê phán anh thấy có giá trị ở bên topic hỏi đáp phật giáo mà anh thấy giá trị. Nên nhớ là anh không có ý muốn đả phá thiên chúa giáo vì việc đó với anh không cần thiết. Mời các cô các chú thảo luận trên tinh thần lí tính.

  "Như vậy, chính do ý muốn và sự tác tạo của đấng Tối Cao mà con người trở thành sát nhân, trộm cắp, tà dâm, giả dối, phỉ báng, thô lỗ, nhảm nhí, thèm thuồng, khát khao, hiểm độc, tinh quái, và hiểu biết sai lầm. Do đó, nếu chủ trương rằng có một Thần Linh là nguồn gốc của tất cả những điều ấy, thì con người sẽ không còn ý muốn, hoặc cố gắng, cũng không thấy có sự cần thiết để làm, hoặc tránh không làm hành động ấy."
  "Nầy hỡi càc Tỳ khưu, nếu quả thật chúng sanh gánh chịu đau khổ hay thọ hưởng hạnh phúc vì đó là ý muốn của Thần Linh Tạo Hóa (Issaranim manahetu) thì vị Thần Linh đã tạo nên những vị tu sĩ khổ hạnh lõa thể kia chắc chắn là một nhân vật độc ác, vì các người ấy chịu đau khổ khủng khiếp."
  "Người có mắt ắt thấy cảnh đau thương của đời sống.
  Tại sao Phạm Thiên không tạo một vũ trụ tốt đẹp
  Nếu oai lực của Ngài là vô hạn?
  Tại sao ít khi Ngài nâng tay lên để ban phước lành?
  Tại sao tạo vật mà do chính Ngài tạo ra
  Lại phải bị đọa đầy trong cảnh khổ?
  Tại sao Ngài không ban hạnh phúc cho tất cả?
  Tại sao đời sống lại dẩy đầy
  Giả dối, lừa đảo, mê muội?
  Tại sao gian tham lại thắng
  Còn chân thật và công lý lại thất bại nặng nề?
  Ta liệt Brahma (Phạm Thiên) vào hạng bất công
  Đã tạo một thế gian hư hỏng."
  "Nếu có một Thần Linh toàn quyền ban phước
  Mà lại gieo họa cho tạo vật chính Ngài tạo ra.
  Và cho chúng nó những hành động tốt hay xấu.
  Vị Thần Linh ấy quả thật đầy tội lỗi.
  Vì con người chỉ thừa hành ý muốn của Ngài."
  Tất cả những phê phán trên đều hợp lí, theo đó quy trách nhiệm thế gian tội lỗi do thiên chúa độc ác. Tuy nhiên cô kính vạn hoa đưa ra luận điểm vô lý như sau để bào chữa:
  Mặc dù khái niệm Đấng tạo hóa có một số điểm chung với Thiên Chúa giáo như sáng tạo, toàn thắng, toàn tri, chúa tể... nhưng trong mối tương quan giữa con người và Đấng sáng tạo của Ấn độ giáo ko giống với Thiên Chúa giáo. Đối với Ấn giáo, ngay cả tình cảm của con người cũng thuộc quyền Tạo hóa, trong khi con người trong quan điểm Thiên Chúa giáo tự do hơn rất nhiều so với Ấn độ giáo, số phận của con người là do con người định đoạt, bởi vậy tôi mới nói chú đem câu chuyện đó ra mà nói về Thiên Chúa giáo là điên rồ là vậy
  Theo cô Hoa, TCG khác là số phận của con người do con người định đoạt. Từ đây dẫn đến 3 khả năng:
  1/ Thượng đế không có khả năng định đoạt số phận con người. Tương tự cha mẹ tạo ra con cái nhưng không có khả năng định đoạt số phận con cái. Kết luận thượng đế của TCG không toàn năng

  2/ Thượng đế có khả năng định đoạt số phận con người nhưng không làm điều đó hoặc làm không đến nơi đến chốn. Ở đây không cần biết một đối tượng như thế nào, chỉ cần biết anh có khả năng, nhưng kết quả do anh tạo ra lại tồi tệ thì trách nhiệm là của anh dù anh làm hay không làm. Như vậy thượng đế trong trường hợp này vẫn toàn năng nhưng lại là một thượng là một thượng đế tàn ác khi tạo ra một thế gian hư hỏng

  3/ Chẳng có thượng đế nào tạo ra con người cả, toàn là tưởng tượng

  Đây hoàn toàn là những luận điểm hợp lí để phê phán TCG. Anh chẳng quan trọng các cô các chú theo tôn giáo nào, vì với anh, loài bò ăn cỏ suy cho cùng cũng chỉ để thịt, không cần thiết phải dạy nó biết ca hát và nhảy múa. Tuy nhiên anh rất muốn xem các cô các chú thể hiện khả năng sáng tạo ra những luận điểm kì quái và hoang đường, và anh cũng rất muốn xem giới hạn thực sự của sự ngu dốt nằm ở đâu (chắc nằm đâu đó trong đầu các cô các chú). Mời 4c

 2. #2
  Thành Viên
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài viết
  2,542
  Hố hố hố. Hết chú Lạc, chú Cóc, chú Ngô, giờ đến chú Voi tham chiến nữa à. Anh giao lại cái chủ đề này cho chú quản lý nhá. Anh làm quan sát viên . Các chú cứ bám vào lý luận đập thẳng vào mấy cái a lô chỉ biết phán và biết tin hết cho anh.
  Anh hứa sẽ ngậm mồm cho đến cùng trên diễn đàn này để bảo vệ quyền được nói của Anh

 3. #3
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  1,266
  Đọc lại để hiểu những gì bác chủ thread muốn phê phán.
  http://www.x-cafevn.org/forum/showth...l=1#post120309
  "Còn vấn đề tội ác thì lại là vấn đề khác, hoàn toàn không phải do giáo lý, vì bất kể đạo nào Giáo Lý Kito và Phật giáo đều khuyên con người ăn ngay, ở lành. Kito giáo thì có 10 điều răn đã được Thiên Chúa ban từ 3500 năm trước. Rất lâu sau này Phật giáo cũng học được Ngũ Giới này, trực tiếp từ Kỳ Na giáo, giống hệt 5 điều trong 10 điều răn mà Thiên Chúa đã ban trước đó 1000 năm cho người Do Thái.
  Nhưng tội ác phát sinh trước hết do bản tính tội lỗi của con người và sau nữa có nguyên nhân rất lớn từ sự phát triển của xã hội tiêu thụ, coi trọng những giá trị vật chất, coi nhẹ những giá trị tâm linh. Dường như xã hội càng giàu có, càng thiên về hưởng thụ vật chất, càng xa rời nếp sống đạo đức tâm linh, thì tội ác càng dễ nảy sinh. Điều đó giải thích vì sao ở Mỹ, một xã hội giàu có, khuyến khích thụ hưởng cá nhân, tội ác cũng đứng đầu thế giới, như Kinh Tế và Khoa Học, Kỹ Thuật.
  Điều này còn thấy rõ hơn nữa là ngay cả ở những nước nghèo, chậm phát triển kinh tế, nhưng coi nhẹ tôn giáo và tâm linh, thì tội ác cũng gia tăng. Ví dụ Việt Nam là điển hình. Mặc dù nhà nước có vẻ ve vãn Phật giáo dạo gần đây. Nhưng bản chất xã hội Việt Nam sống dưới chế độ cộng sản 50 năm qua đã bị đầu độc bởi tư tưởng Vô Thần, chối bỏ Thiên Chúa. Ngay cả việc ve vãn Phật giáo cũng nhằm mục đích hỗ trợ cho việc tuyên truyền tư tưởng Vô Thần, chối bỏ Thiên Chúa. Vì vậy tội ác ở Việt Nam cũng ngày càng gia tăng, đến mức khủng khiếp, và nếu lấy thống kê nghiêm chỉnh, thì có thể đứng đầu thế giới.
  Tóm lại Kito giáo không những làm những dân tộc Âu-Mỹ có những phẩm chất thích ứng với việc Phát Triển mà còn làm cho họ trở nên có đạo đức hơn.
  Sự sa đoa của con người ở những nước phát triển cao như Hoa Kỳ, hay phát triển kém như Việt Nam là do con người đã xa rời lời dạy của Chúa trong Kinh Thánh, thậm chí còn chối bỏ Thiên Chúa.
  Có thể nói bất cứ nước nào xa rời lời Chúa, chối bỏ Thiên Chúa thì, xa rời Tâm Linh, đều có kết cục là đạo đức suy đồi, tội ác gia tăng, bất kể kinh tế có phát triển hay không. "
  http://www.x-cafevn.org/forum/showth...l=1#post120804
  "Một Thượng Đế Toàn Thiện không có nghĩa là sinh ra những con người Hoàn Hảo. Bởi vì Thượng Đế sinh ra những con người Tự Do. Chính cái Ý Chí Tự Do này đã khiến con người phát triển theo muôn hình vạn trạng tùy theo cách lựa chon của mình. Những người nào lựa chọn cách sống thánh thiện thì họ trở nên thánh thiện. Ngược lai những người nào chấp nhận theo ma quỉ , thì họ thậm chí trở thành quỉ dữ.
  Đa số bình thường thì dễ chọn cái xấu hơn là cái tốt. Vì thế bậc Thánh nhân cực hiếm. Ác Quỉ cũng không nhiều, nhưng người ác thì rất nhiều."

  Thật ra rất muốn hỏi các bác xưng Phật tử nghĩ thế nào về các đồng chí đang viết về giáo lý Phật giáo, cần cái poll. Sự cố tình không hiểu hay còn có gì khác mà cứ lặp đi lặp lại? Tuyên truyền?
  - Tôn trọng sự chọn lựa.
  -"hãy khôn ngoan như con rắn và hiền lành như bồ câu" (Mt 10, 16) ; Và hãy mạnh mẽ như sư tử...

 4. #4
  Thành viên chính thức NamVietDeQuoc's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Địa điểm
  • Tây Ngưu Hóa Châu, 西牛貨洲.
  Bài viết
  2,757
  Thượng đế không sinh ra những con ng tự do, con ng "tưởng" rằng họ có cái ý chí tự do nhưng thật ra cái ý chí tự do đó lại bị giới hạn trong không gian 3 chiều. Suy cho cùng, Thượng Đế kô có trách nhiệm gì về các quan niệm thiển cận thiện/ác, chánh/tà của loài ng.

  Chánh và tà là khó phân, chỉ cách 1 lằn ranh mỏng manh!

  Nếu ai muốn tớ đi sâu cho thêm phần triết lý về sự mâu thuẫn của Ý Chí Tự Do thì hỏi tớ, tớ sẽ phân tích sâu thêm.
  Ngày bao hùng binh tiến lên. Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến
  Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành. Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành.
  Đi là đi quyết chiến! Đi là đi quyết thắng! Bước lên đây người Việt Nam.

 5. #5
  Thành viên chính thức Great General LuBu's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2012
  Địa điểm
  Sao Hoả
  Bài viết
  2,486
  Anh thấy buồn cười, té phở lăng ghế, nếu thượng đế sanh ra rồi ngồi đâu canh đó không cho làm bậy thì gò bó bỏ mẹ. Thượng đế, dầu sao cho coi người lựa chọn

  Đâu phải Thượng đế, suốt ngày babysitting suốt đời, làm gì cũng bị chặn

  Nói vậy thượng đế sanh ra có người cao lớn, người lùn, người cao v...v... còn cho con người lựa chọn nữa

  Anh có người bạn, chữi bới Thượng Đế, tại sao không trông nom người em gái tự tử, sao Thượng Đế không chặn lại Thượng Đế ác. Anh trả lời, đừng có trách thượng đế, đó là lựa chọn con người

  Có bà kia, đi làm giữ con cho nhà kia, ban trưa đi đón con đi học về. Bà ta không đi đón về, ngồi nhà tùng kinh nói Chúa sẽ đón về cho bà .. Đứa con, chờ mãi chẳng ai đón thì thất lạc mất

  Về nhà, người mướn chữi vào đầu bà kia "Ba cứ nằm dài cầu nguyên xin Chúa cho sung rụng vào mồm đi, 10 ngày sau bà nằm lăng ra chết chúa có phải đầy trớ bà không, thiệt trớ trẻo" Chúa đâu phải là đày tớ của bà, cầu xong rồi ba phải đi làm thì Chúa phù hộ

  Cái gì cũng bắt Chúa làm ... Thi sai rõ .. Chúa không làm tay sai, thì cho ác độc, Chúa có phải đầy tớ không ?? Trách mình trước, cứ ngồi đó bắt Chúa ư !!!

  Nếu thế gian này, ai cũng là thánh, ai cũng là Marilyn Monroe thì chán bỏ mẹ .. Phải có này có kia phải không mấy chú ???
  Lãnh Tụ DVDQ, Dr. Trần nói: Hiện nay HCM là hình ảnh duy nhất có thể đoàn kết 79 triệu người dân VN. Cho tới khi chúng ta tìm được người khác thay thế vị trí ông, đến lúc này chúng ta nên để VN nguyên như thế (không cần đa đảng dân chủ), và đừng nên thay đổi VN vì nó sẽ làm chính trị VN rối loạn hơn thêm .

 6. #6
  Thành viên chính thức NamVietDeQuoc's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Địa điểm
  • Tây Ngưu Hóa Châu, 西牛貨洲.
  Bài viết
  2,757
  Trích Great General LuBu viết: Xem bài viết

  Nói vậy thượng đế sanh ra có người cao lớn, người lùn, người cao v...v... còn cho con người lựa chọn nữa

  Anh có người bạn, chữi bới Thượng Đế, tại sao không trông nom người em gái tự tử, sao Thượng Đế không chặn lại Thượng Đế ác. Anh trả lời, đừng có trách thượng đế, đó là lựa chọn con người

  Có bà kia, đi làm giữ con cho nhà kia, ban trưa đi đón con đi học về. Bà ta không đi đón về, ngồi nhà tùng kinh nói Chúa sẽ đón về cho bà .. Đứa con, chờ mãi chẳng ai đón thì thất lạc mất

  Về nhà, người mướn chữi vào đầu bà kia "Ba cứ nằm dài cầu nguyên xin Chúa cho sung rụng vào mồm đi, 10 ngày sau bà nằm lăng ra chết chúa có phải đầy trớ bà không, thiệt trớ trẻo" Chúa đâu phải là đày tớ của bà, cầu xong rồi ba phải đi làm thì Chúa phù hộ
  Ví dụ vậy là SAI! Là vô cảm. Cô em gái anh bạn kia tự tử sao lubu lại trả lời đấy là lựa chọn của con ng?

  Vậy thì nếu Chúa ban cho con ng Ý CHÍ TỰ DO, thế tại sao tự tử là tội lỗi theo ý Chúa?

  Lubu có thấy tự mình cắn lưỡi chưa?
  Ngày bao hùng binh tiến lên. Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến
  Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành. Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành.
  Đi là đi quyết chiến! Đi là đi quyết thắng! Bước lên đây người Việt Nam.

 7. #7
  Thành viên chính thức Great General LuBu's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2012
  Địa điểm
  Sao Hoả
  Bài viết
  2,486
  Trích NamVietDeQuoc viết: Xem bài viết
  Ví dụ vậy là SAI! Là vô cảm. Cô em gái anh bạn kia tự tử sao lubu lại trả lời đấy là lựa chọn của con ng?

  Vậy thì nếu Chúa ban cho con ng Ý CHÍ TỰ DO, thế tại sao tự tử là tội lỗi theo ý Chúa?

  Lubu có thấy tự mình cắn lưỡi chưa?
  Nếu anh cắn lưỡi thì anh té đái vãi quần chết lăn mẹ nó rồi. Vậy chú expected Chúa sẽ đứng ra ngăn anh sao. Anh lựa chọn sự chết, thì respect lựa chọn của Anh . Anh chọn theo bọn quỷ Giao Điểm là quyền của anh ..
  Lãnh Tụ DVDQ, Dr. Trần nói: Hiện nay HCM là hình ảnh duy nhất có thể đoàn kết 79 triệu người dân VN. Cho tới khi chúng ta tìm được người khác thay thế vị trí ông, đến lúc này chúng ta nên để VN nguyên như thế (không cần đa đảng dân chủ), và đừng nên thay đổi VN vì nó sẽ làm chính trị VN rối loạn hơn thêm .

 8. #8
  Thành viên chính thức NamVietDeQuoc's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Địa điểm
  • Tây Ngưu Hóa Châu, 西牛貨洲.
  Bài viết
  2,757
  Trích Great General LuBu viết: Xem bài viết
  Nếu anh cắn lưỡi thì anh té đái vãi quần chết lăn mẹ nó rồi. Vậy chú expected Chúa sẽ đứng ra ngăn anh sao. Anh lựa chọn sự chết, thì respect lựa chọn của Anh . Anh chọn theo bọn quỷ Giao Điểm là quyền của anh ..
  Nếu lubu lựa chọn sự chết, Chúa sẽ kô ngăn bạn, nhưng chính phủ sẽ ngăn bạn, họ sẽ tìm hiểu vì lý do gì, sẽ điều bạn vào bệnh viện tâm thần để chuyên gia tâm lý, bác sỹ các loại điều trị. Có thể bạn đòi tự tử kô phải là ý chí tự do của bạn mà là do bạn bị điên rồ té đái vãi quần nầy nọ.hehe.
  Ngày bao hùng binh tiến lên. Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến
  Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành. Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành.
  Đi là đi quyết chiến! Đi là đi quyết thắng! Bước lên đây người Việt Nam.

 9. #9
  Thành viên chính thức Great General LuBu's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2012
  Địa điểm
  Sao Hoả
  Bài viết
  2,486
  Trích NamVietDeQuoc viết: Xem bài viết
  Nếu lubu lựa chọn sự chết, Chúa sẽ kô ngăn bạn, nhưng chính phủ sẽ ngăn bạn, họ sẽ tìm hiểu vì lý do gì, sẽ điều bạn vào bệnh viện tâm thần để chuyên gia tâm lý, bác sỹ các loại điều trị. Có thể bạn đòi tự tử kô phải là ý chí tự do của bạn mà là do bạn bị điên rồ té đái vãi quần nầy nọ.hehe.
  Chú phải hiểu, anh chỉ nói tự tử là điển hình của sự lựa chọn con người thôi. Chắc chắn, con người lựa chọn. Nếu lựa chọn làm ăn cướp, thì sẽ có consequence. Choice and consequence ! Nếu con gái lên giường hưởng thụ, thì chú biết sẽ có bầu !! Lựa chọn và hậu quả phải đi đôi ! Lên giường, rồi báo cho chính phủ sao !!

  Nếu chú nói, chính phủ lo suốt đời, thì như bọn đen tha hồ mà đẻ ... Đẻ ra cho chính phủ lo !! Đẻ là income của bọn Mỹ Đen !! Mỗi con đẻ ra năm cu Mỹ Đen ngu dốt ăn trộm .... Bộ đẻ ra chính phủ lo dạy học ra con người chăng !! Con hư tại chính phủ chăng !!

  Anh nói lựa chọn phải có hậu quả, Chúa hay Thượng để cho họ lựa chọn không thể nào hở tí ngăn chặn đâu. Chúa đã ra điều răn dạy nó, mà nó đi theo tà, thì tuỳ ý nó ..

  Chú thử nằm dài ra, chính phủ đem trái sung bỏ vào mồm chú chăng !!
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Great General LuBu vào 28-06-2013 lúc 04:33 AM
  Lãnh Tụ DVDQ, Dr. Trần nói: Hiện nay HCM là hình ảnh duy nhất có thể đoàn kết 79 triệu người dân VN. Cho tới khi chúng ta tìm được người khác thay thế vị trí ông, đến lúc này chúng ta nên để VN nguyên như thế (không cần đa đảng dân chủ), và đừng nên thay đổi VN vì nó sẽ làm chính trị VN rối loạn hơn thêm .

 10. #10
  Thành viên chính thức Ganh Hang Hoa's Avatar
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài viết
  7,880
  Trích NamVietDeQuoc viết: Xem bài viết
  Nếu lubu lựa chọn sự chết, Chúa sẽ kô ngăn bạn, nhưng chính phủ sẽ ngăn bạn, họ sẽ tìm hiểu vì lý do gì, sẽ điều bạn vào bệnh viện tâm thần để chuyên gia tâm lý, bác sỹ các loại điều trị. Có thể bạn đòi tự tử kô phải là ý chí tự do của bạn mà là do bạn bị điên rồ té đái vãi quần nầy nọ.hehe.

  Vậy theo chú Q thì HT Thích Quảng Đức bị điên rồ cần đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị ?
  Họ lịch sự như tiên , phú quý như trời
  Quất cương ngựa rong chơi ngoài ngõ liễu
  Ta trồng cỏ đầy vườn , rải hoa đầy đất
  Gọi hề đồng pha nước trước hiên mai

Trang 1/5 12345 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể mở thread mới
 • Bạn không thểstrong> trã lời
 • Bạn không thể gắn đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của bạn
 •