+ Trả lời chủ đề này
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Chủ đề: Công An đàn áp PGHH - Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo liên tiếp bị đàn áp

 1. #1
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  327

  Công An đàn áp PGHH - Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo liên tiếp bị đàn áp  Đánh đập dã man

  Trong những ngày qua, nhiều tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo chân tu ở Miền Tây tiếp tục bị đàn áp đáng ngại, nhất là trong những ngày lễ lớn của Đạo PGHH.

  Cách nay ít lâu, một viên chức công an cao cấp tại Miền Tây khẳng định rằng:

  "Vấn đề tín ngưỡng tôn giáo là quyền của công dân VN được pháp luật VN bảo hộ. Không ai có quyền xâm phạm đến họ."

  Thì mới đây, vào thứ Hai 24 tháng 6 vừa rồi, tức ngay trước ngày18 tháng Năm âm lịch kỷ niệm thời điểm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo PGHH tại Miền Tây Nam Bộ cách nay hơn 50 năm, lực lượng gồm công an, mật vụ, dân phòng tấn công đoàn rước lễ tại Quang Minh Tự ở ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Tu sĩ Nguyễn Văn Bông thuộc làng Hòa Hảo, An Giang kể lại rằng: "chúng đánh đập Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm cùng khoảng 20 tín đồ PGHH, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Nhiều tín đồ nữ PGHH bị ngất xỉu khi bị đánh đập dã man. Chúng còn đem nước xịt vào những người bị thương đang nằm la liệt trên đường đi. Riêng tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm bị khoảng 20 tên thay phiên nhau đánh vào bụng, ngực và đầu làm Tu sĩ phải gục xuống, chúng mới thôi".

  Rồi đến ngày Chánh Lễ 18 tháng Năm âm lịch, tức thứ Ba 25 tháng Sáu vừa rồi, tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, Trụ trì Quang Minh Tự, đã lấy dao tự mổ bụng để phản đối hành động công an đàn áp thô bạo khi phái đoàn đồng đạo do ông dẫn đầu tiến vào Quang Minh Tự hành lễ kỷ niệm ngày Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ khai sáng đạo pháp. Bào đệ của Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, là tu sĩ tại gia Võ Văn Diêm, kể lại:

  "Công an dùng ghế ném chúng tôi, dùng nước thúi xịt chúng tôi, Anh Năm tôi (Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm) và các đồng đạo đều bị trúng, rồi họ chửi mắng cách thô lỗ, lúc đó anh mới vạch bụng ra tự mình rạch bụng, vết thương chiều sâu hơn 1 cm, và chiều dài hơn 10 cm, lúc đó họ thấy vậy tản ra. Anh Năm tôi lúc đó xỉu, mấy anh em tôi mới khiêng anh Năm tôi về nhà thân mẫu tôi... Họ dùng hành động và có thái độ tàn ác như vậy với chúng tôi."

  Giữa lúc tín đồ PGHH chân chính ngày càng lâm nạn, mà nói theo lời tu sĩ Võ Văn Bữu: "gần đây họ mạnh tay hơn trước. Họ dùng những hành động dữ dằn hơn: nói chung côn đồ, lưu manh quá chừng nhiều. Anh em chúng tôi sơ hở đi ra ngoài đường là bị đánh, bị dùng xe ép, xe đụng, chặn đường đánh", thì một viên chức trong Ban Trị Sự Trung ương của Giáo Hội PGHH bị tín đồ cho là "Giáo hội Quốc Doanh", khẳng định:

  "Trong nhiệm vụ của Ban Trị Sự, Đức Thầy nói là khi các Ban Trị Sự lập xong thì phải khẩn cấp lập thêm 3 Ban: một là Ban Nghiên cứu Đạo Phật; Hai là Ban Huấn luyện Truyền bá Đạo Phật; ba là Ban Chẩn Tế tìm phương cách cứu giúp kẻ khốn cùng. Với 3 ban này thì hiện nay Ban Trị Sự Trung ương lo thực hiện 4 chương trình Đạo sự gắn liền với 3 Ban này để hoạt động đúng theo lời Đức Thầy."

  Nhưng cư sĩ PGHH Lê Minh Triết cư ngụ tại Chợ Mới, An Giang phản ứng rằng:

  "Dạ mong muốn của tín đồ PGHH, trước nhất về phương diện đạo pháp, là làm sao tôn giáo của mình không bị bàn tay của nhà nước xen vô, và người PGHH được tự do truyền đạo, tự do hành đạo, tự do làm tất cả công tác của tôn giáo mình, trong khi Ban Trị Sự phải không do Nhà nước chỉ đạo, mà phải do tín đồ PGHH chọn người đủ tài, đức để lãnh đạo giềng mối của PGHH."

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_dep...013155646.html

  Copyright © 2006, RFA. Đăng tải lại với sự cho phép của Radio Free Asia, 2025 M St. NW, Suite 300, Washington DC 20036. http://www.rfa.org.
  Trang forum Nhật Ký Yêu Nước: http://www.nhatkyyeunuoc.net
  Trang Nhật Ký Yêu Nước trên facebook: http://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1
  CÙNG TUẦN HÀNH ÔN HÒA 8H ngày 5/6/2011 VÌ TỔ QUỐC HÌNH CHỮ ((( S: ))) CHỨ KHÔNG PHẢI CHỈ CÒN LẠI CHỮ ((( S )))

 2. #2
  Thành viên chính thức Ganh Hang Hoa's Avatar
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài viết
  7,880
  Ai bảo PGHH không chịu học tập theo tấm gương GHPG quốc doanh , thờ HCM chung với Phật và cho tu sĩ vào đảng , học triết lý Mác Le Nin và tư tưởng cha già dân tộc làm chi .

  Không chịu theo thì oánh cho tiêu diệt đạo giáo luôn .
  Họ lịch sự như tiên , phú quý như trời
  Quất cương ngựa rong chơi ngoài ngõ liễu
  Ta trồng cỏ đầy vườn , rải hoa đầy đất
  Gọi hề đồng pha nước trước hiên mai

+ Trả lời chủ đề này

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể mở thread mới
 • Bạn có thể trã lời
 • Bạn không thể gắn đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của bạn
 •