Trang 1/5 12345 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 50

Chủ đề: Nghi vấn về cái chết của Đại tướng VC Nguyễn Chí Thanh

 1. #1
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài viết
  982

  Nghi vấn về cái chết của Đại tướng VC Nguyễn Chí Thanh

  Đọc trong topic "Phải chăng đánh đuổi Pháp ..." gần đây tôi có thấy anh Trần đề cập tới cái chết của đại tướng Nguyễn Chí Thanh là do tổ chức phản gián của ba anh Trần gây ra:


  Trích:
  Ông làm chậm lại việc VC lập đường mòn HCM. Nhiều lần đụng độ lớn với Phan Trọng Tuệ, Đồng Sỹ Nguyên. Nhiều lần ám sát Lê Duẫn nhưng không chết, nhưng sau này ông ám sát Nguyễn Chí Thanh, tức Sáu vi - cha ruột ông 3Dũng - thành công.

  http://www.x-cafevn.org/forum/showth...l=1#post367255

  Hết trích.

  Nhưng đọc trong Bên Thắng Cuộc cuốn hai Quyền Bính của anh Huy Đức thì được biết như sau:

  Trích trang 421 - 422 version Smashwords:

  Chiều 5-7-1967, Bộ Chính Trị làm cơm tiễn đưa Nguyễn Chí Thanh trở lại miền Nam, cùng dự có Hồ Chí Minh. Sau bữa cơm, tướng Thanh có ngồi lại khá lâu với tướng Giáp. Người thân của ông kể lại rằng: Sau một đêm trằn trọc bên người vợ tại nhà riêng ở số 34 Lý Nam Đế, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bị choáng mệt. Lúc gần sáng, ông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 108, nhưng khi vừa được đặt nằm xuống giường bệnh thì từ ông "phát ra tiếng kêu 'ặc' rồi mặt và toàn thân tím ngắt". Khoảng chín giờ sáng ngày 6-7-1967, Nguyễn Chí Thanh mất với kết luận của bệnh viện là do "nhồi máu cơ tim".

  Hết trích.

  Đương nhiên thông tin của anh Huy Đức là chính thức do cq VN đưa ra. Nhưng thông tin này rất có nhiều nghi vấn.

  "Nhồi máu cơ tim" phải chăng là bị "heart-attack", tức là bị nghẽn động mạch vành (tim)? Nếu đúng thì cái bệnh này là bệnh thời thượng của thời nay vì ăn nhiều mà không hoạt động, mạch vành bị đóng mỡ lâu ngày mới xảy ra tình trạng như vậy.

  Một người như tướng Thanh, hoạt động đi lại thường xuyên từ Nam ra Bắc, với sự ăn uống thiếu thốn của thời trước, trong thời gian hoạt động thì làm sao có tình trạng nghẽn mạch vành vì "cholesterol"? Hơn nữa cái biểu hiện "mặt và toàn thân tím ngắt" dường như không phải là triệu chứng của heartattack.

  Hơn nữa bệnh nhồi máu cơ tim là cả một quá trình lâu dài để vướng vào bệnh này vì ăn uống có nhiều cholesterol, chứ không phải chỉ có một bữa ăn là bị. Hoặc là phải có di truyền. Liệu con của ông Thanh là ông Nguyễn Chí Vịnh có bệnh này không? Btw, tướng NCThanh chết vào năm 53 tuổi. NCVịnh năm nay 56 nhưng thấy vẫn khỏe không có dấu hiệu gì cho thấy có bệnh tim như cha.

  Có nguồn tin cho rằng tướng Nguyễn Chí Thanh bị đầu độc.

  Cần nói thêm là theo cuốn sách Quyền Bính nêu trên thì tướng Nguyễn Chí thuộc phe chủ chiến cùng với Lê Đức Thọ và Lê Duẩn. Còn phe chủ hòa là Hồ Chí Minh và tướng Võ Nguyên Giáp. Hai bên đang giằng co nhau cho trận chiến sắp xảy ra là trân Tết Mậu Thân. Sau cái chết của tướng Thanh, trận Mậu Thân vẫn xảy ra ở miền Nam, và ở miền Bắc bắt đầu xảy ra "vụ án xét lại".

  Đáng tiếc rằng anh Trần đã bị ban vĩnh viễn. Nếu không tôi muốn được trực tiếp hỏi anh về nguồn tin của ba anh được lấy từ đâu để có thể xác định nghi vấn của tôi về cái chết của tướng Nguyễn Chí Thanh.

  Btw, ngày xưa (trước 75) tôi cũng từng đọc qua tin tướng Nguyễn Chí Thanh bị bom (B52) chết trên đường từ Nam ra Bắc.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi FNguyen vào 08-04-2013 lúc 09:05 AM

 2. #2
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Feb 2013
  Bài viết
  77
  Trích FNguyen viết: Xem bài viết
  ...

  Đáng tiếc rằng anh Trần đã bị ban vĩnh viễn. Nếu không tôi muốn được trực tiếp hỏi anh về nguồn tin của ba anh được lấy từ đâu để có thể xác định nghi vấn của tôi về cái chết của tướng Nguyễn Chí Thanh.
  Nếu muốn hỏi bác DrTran, bạn có thể đi đến những trang mạng anh ta đang cộng tác mà hỏi. Còn câu than tiếc của bạn ở đây chỉ như một lời trách khéo đến BQT X Cafe trong việc ban nick Dr Tran.
  Tất cả chỉ vì những lời đồn đãi vô căn cứ hoặc cố tình vu chụp của những người tự nhận là phe đảng của Dr Tran mà chính bạn cũng không muốn dính líu đến, dù chỉ một lời nhận xét.
  Rõ ràng là những người ủng hộ vị lãnh tụ ảo này đã làm hại anh ta trên đất X CàfeVN này. Đã đưa đến việc diễn đàn này phải ban nick anh ta mà không còn lựa chọn nào khác.

 3. #3
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài viết
  982
  Trích Người Việt viết: Xem bài viết
  Nếu muốn hỏi bác DrTran, bạn có thể đi đến những trang mạng anh ta đang cộng tác mà hỏi. Còn câu than tiếc của bạn ở đây chỉ như một lời trách khéo đến BQT X Cafe trong việc ban nick Dr Tran.
  Tất cả chỉ vì những lời đồn đãi vô căn cứ hoặc cố tình vu chụp của những người tự nhận là phe đảng của Dr Tran mà chính bạn cũng không muốn dính líu đến, dù chỉ một lời nhận xét.
  Rõ ràng là những người ủng hộ vị lãnh tụ ảo này đã làm hại anh ta trên đất X CàfeVN này. Đã đưa đến việc diễn đàn này phải ban nick anh ta mà không còn lựa chọn nào khác.
  Tôi xin mod dời post của anh Người Việt và cả của tôi qua một topic mới, "bên lề ..." chẳng hạn. Tôi không muốn mấy chuyện lùm xùm về anh Trần ở topic này. Cám ơn.

  Nhân đây tôi muốn biết là liệu tôi có bị ban vĩnh viễn hay không bởi vì tôi cũng bị/được nghe tin đồn về vụ x-ca bị bán mà không có ý kiến gì, mặc dù tôi không phải là người khởi đầu của tin đồn này.

 4. #4
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Địa điểm
  Xóm Lưới
  Bài viết
  208
  Cơ quan Tình báo Trung ương
  Cục Tình báo
  11 tháng 7, 1967

  Bản thông tin tình báo

  Những khó khăn cho Bắc Việt sau cái chết của ủy viên bộ chính trị Nguyễn Chí Thanh

  Tóm tắt

  Cái chết của Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội vì cơn đau tim ngày 6 tháng 7 [năm 1967] dẫn đến hai vấn đề quan trọng và cấp thời cho mười nhân vật còn lại trong bộ chính trị và có thể có hậu quả lâu dài và sâu xa cho giới lãnh đạo đảng. Vấn đề cấp thời nhất cho những lãnh tụ Hà Nội là phải thay thế ông Thanh trong cả hai chức vụ: người cầm đầu bộ máy cộng sản tại miền nam Việt Nam và là thành viên chính thức bộ chính trị. Việc thay thế ông Thanh trong hai chức vụ này có thể sẽ châm ngòi cho việc giằng co bên trong bộ chính trị giữa phe cực đoan và phe hơi ôn hòa hơn một chút. Phe cực đoan, dẫn đầu là bí thư thứ nhất Lê Duẩn, sẽ muốn cử người của mình vào thay ông Thanh. Phe ôn hòa hơn, dẫn đầu là Phạm Văn Đồng và Võ Nguyên Giáp, cũng có thể muốn đưa người của mình vào thay ông này hoặc ít ra là cũng chia các chức vụ của ông Thanh ra cho nhiều người, qua đó làm giảm sức mạnh của phe cực đoan.  Lai lịch Nguyễn Chí Thanh

  1. Với cả lai lịch quân sự lẫn kinh nghiệm chính trị, ông Nguyễn Chí Thanh là người khó có thể thay thế. Ông là người duy nhất ngoài Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang quân hàm đại tướng trong quân đội, và ông là một nhân vật đứng đầu trong nhóm cực đoan của bộ chính trị Bắc Việt. Ông cũng nắm một chức vụ then chốt trong ban bí thư đảng chịu trách nhiệm thực thi đường lối của đảng. Là ủy viên Hội đồng Quốc phòng của đảng, ông cũng có tiếng nói trong việc điều hành quân đội. Từ đầu năm 1965 Thanh là nhân vật số một tại Trung ương Cục miền Nam (COSVN [viết tắt theo tiếng Anh Central Office for South Vietnam]), cơ quan đầu não về chính trị và quân sự cho phiến quân cộng sản tại Nam Việt Nam.

  2. Trong hai năm rưỡi công tác tại miền Nam, Thanh được cho là đã có quyền quyết định về cả việc hoạch định cũng như thi hành chiến lược và triển khai lực lượng cộng sản, chỉ chịu sự xét lại của toàn thể bộ chính trị ở Hà Nội. Việc điều động ông Thanh vào COSVN đầu năm 1965 chắc hẳn là kết quả sự lạc quan của Hà Nội tin rằng chỉ cần một cuộc tấn công mạnh chống ARVN [viết tắt của Army of the Republic of Vietnam tức QLVNCH] là cuộc cách mạng của họ sẽ thành công. Giới lãnh đạo tại Hà Nội muốn một người của họ có mặt tại chỗ để thực hiện cuộc tấn công này và đồng thời có thể thay mặt bộ chính trị trong những tiến triển chính trị sau đó.

  3. Người chọn Thanh cho vị trí này dường như là chính bí thư thứ nhất Lê Duẩn – nhân vật chính yếu đã hoạch địch chiến lược trong miền Nam. Thanh có đủ cấp bậc chính trị để chỉ huy chiến dịch này; ông có dày dặn kinh nghiệm quân sự với tư cách cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội, ông mang quân hàm cao nhất của nước, và ông có tư duy giống Lê Duẩn là chọn giải pháp quân sự và mạnh mẽ cho những khó khăn lớn.

  4. Chẳng bao lâu sau khi Thanh vào miền Nam, ông chạm trán với nhu cầu phải triển khai cả chiến lược lẫn chiến thuật để đối phó với việc quân lực Hoa Kỳ được đưa vào ồ ạt. Thanh tin rằng phía cộng sản có thể tiếp tục duy trì đà tấn công đối với ARVN và phía cộng sản có thể tiếp tục tung ra những trận đánh lớn đối đầu với quân Mỹ. Ông cho rằng chủ ý của phía Mỹ là ép bên cộng sản phải ngưng chiến thuật đánh chính quy và phải trở về với chiến tranh du kích.

  5. Không phải không ai chống đối ý kiến của Thanh. Có những ý kiến chống lại, vừa đến từ các lãnh tụ du kích Việt Cộng cũng như từ giới lãnh đạo quân đội tại miền bắc, chắc hẳn là dưới sự cầm đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Giáp. Những người này lập luận rằng cần chú trọng hơn đến chiến tranh du kích để cầm chân và phân tán quân lực Hoa Kỳ. Những người chống đối Thanh cho rằng đường lối của ông này tạo áp lực quá lớn lên nhân sự tại miền Nam. Họ khiếu nại rằng Thanh đã lấy mất người của lực lượng du kích để gia tăng các lực lượng chính quy. Lời yêu cầu của Thanh cho quân đội miền Bắc xâm nhập vào miền Nam cũng gây sức ép lớn lên nguồn nhân lực và tài nguyên huấn luyện của miền Bắc.

  6. Những yêu cầu của Thanh được thỏa mãn vào năm 1965 và đầu 1966, nhưng lực lượng này đã không thể đối đầu nổi với hỏa lực và tính lưu động cao của quân Mỹ, và điều này đánh bại lập luận của Thanh. Tới mùa thu 1966, những lời bình luận của cộng sản Việt Nam về phương pháp đánh trận đã nhấn mạnh tầm quan trọng cho chiến thuật du kích và kêu gọi sự cân bằng hơn giữa lực lượng chính quy và quân du kích trong cuộc chiến chống Mỹ — như một sự thỏa hiệp giữa Thanh và các đối thủ của ông. Thanh tiếp tục cầm đầu quần cộng sản ở Nam Việt Nam và mãi cho tới 31 tháng 5, 1967 ông vẫn còn viết một bài bình luận chính thức về cuộc chiến ở miền Nam.

  Thay thế Thanh ở miền Nam Việt Nam

  7. Nếu bộ chính trị muốn thay Thanh bằng một người có tầm vóc tương tự, chỉ có vài người có thể làm được. Lê Đức Thọ, đứng thứ sáu trong bộ chính trị, là một cựu phó chỉ huy trưởng [chức vụ chính thức là “Phó bí thư Trung ương Cục miền Nam”] lực lượng Việt Cộng, và làm dưới quyền Lê Duẩn thời chiến tranh chống Pháp. Trong mười năm qua hoặc hơn nữa [tính tới 1967] ông nắm chức vụ quan trọng Trưởng ban tổ chức Trung ương, nắm quyền kiểm soát ở miền Nam Việt Nam cũng như ở miền Bắc. Ông được chọn làm trưởng ban tang lễ cho Nguyễn Chí Thanh và là một người cứng rắn thân cận với Lê Duẩn.

  8. Một ứng viên khác, vì có kinh nghiệm hoạt động tại miền Nam, là Phạm Hùng, một lãnh tụ Việt Cộng tập kết ra Bắc năm 1954. Ông hiện đang đứng thứ năm trong bộ chính trị. Tuy nhiên, từ khi ra Bắc, Hùng dành phần chính và gần như hầu hết thời gian cho việc quản lý nền kinh tế DRV [viết tắt Democratic Republic of Vietnam, tức Việt Nam Dân chủ Cộng hòa] và được xem là người của Phạm Văn Đồng thay vì của Lê Duẩn. Tướng Văn Tiến Dũng, Tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Việt, là một ủy viên dự khuyết bộ chính trị và cũng từng phục vụ tại miền Nam. Vì vậy ông cũng có thể là một ứng viên để thay thế Thanh tại COSVN.

  Nguyễn Chí Thanh phần 1
  "Cảm ơn thượng đế vì người đã ban cho con Phương Uyên." Nguyễn Thị Nhung

 5. #5
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Địa điểm
  Xóm Lưới
  Bài viết
  208
  Ghế trống trong bộ chính trị

  9. Cái chết của Thanh không những gây khó khăn liên quan đến vị trí hàng đầu tại miền Nam Việt Nam, mà cũng đặt vấn đề về việc thay thế ông trong bộ chính trị. Đây là lần đầu tiên kể từ 1960 hay trước nữa, có chỗ trong trong cơ quan đầu não của đảng. Sự nghiệp của Thanh trong 10 năm qua liên hệ rất chặt chẽ với Lê Duẩn – nhân vật thứ nhì trong đảng [sau Hồ Chí Minh] và lãnh tụ khối cực đoan trong hàng lãnh đạo Bắc Việt. Nguyễn Chí Thanh được thăng cấp đại tướng vào cuối thập niên 1950 ngay sau khi Lê Duẩn được lên hàng thứ nhì trong bộ chính trị. Thanh bị dời khỏi chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội năm 1961 – dường như sau khi bất đồng ý kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Giáp. [Khi đó tướng Thanh bị điều sang làm Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương.] Giáp lập luận là cần xây dựng một lực lượng quân sự chuyên nghiệp nhưng Thanh muốn dùng quân đội làm một lực lượng chính trị và kinh tế để cải tạo xã hội, nhất là trong nông nghiệp. Vấn đề được giải quyết theo hướng của Giáp, ít ra là trong việc Thanh bị cất khỏi Tổng cục Chính trị Quân đội. Hai năm sau, Thanh tái xuất hiện trong luồng chính của đảng, trong vai trò mũi nhọn cho một trong những chính sách của Lê Duẩn: Sự xê dịch ra khỏi lập trường cũ của Bắc Việt đứng trung lập trong cuộc tranh chấp Trung – Xô và thay vào đó nghiêng hẳn về phía ủng hộ Bắc Kinh. Mặc dù cuối cùng thì gần như tất cả bộ chính trị đều công khai đồng ý, có thể với sự dè dặt, với đường lối này, Nguyễn Chí Thanh là người đầu tiên và bộc trực nhất khi dùng những lời lẽ khiếm nhã của Trung Quốc để phê phán Liên Xô “xét lại.”  10. Những sự bất đồng ngăn cách trong nhiều năm qua giữa Giáp và Nguyễn Chí Thanh được tin là cũng phản ảnh sự bất đồng căn bản bên trong bộ chính trị Bắc Việt. Cái chết của Thanh có thể nhấn mạnh những bất đồng này hơn. Nếu giới lãnh đạo muốn thay thế ông này ngay bây giờ, phía tướng Giáp và những người suy nghĩ giống ông sẽ muốn đề cử một người có đường lối ôn hòa và thực tế giống họ. Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người phát ngôn chính của nhóm này và trong hai năm qua có vẻ đã gom về mình được nhiều hậu thuẫn thay vì Lê Duẩn. Ngược lại, Lê Duẩn nắm chức vụ quan trọng bí thư thứ nhất của đảng và ông sẽ muốn thay Thanh bằng một người cứng rắn khác ông có thể tin tưởng được.

  11. Nếu Thanh không được thay thế ngay, ghế trống của ông có thể ảnh hưởng tới cán cân trong bộ chính trị hiện đang tương đối quân bình. Khi Thanh còn sống, bộ chính trị 11 người chắc hẳn chia đều giữa hai phía với năm người cứng rắn, năm người ôn hòa và Hồ Chí Minh đứng trên làm trọng tài. Mặc dù không phải trong vấn đề nào bộ chính trị cũng phân chia như vậy, nhưng chắc rằng sự phân chia đó là tiêu biểu trong những quyết định quan trọng của giới lãnh đạo trong vận mệnh quốc gia.

  12. Bộ chính trị cũng có thể được tăng cường thêm một hoặc nhiều ủy viên. Ủy viên dự khuyết Văn Tiến Dũng là nhân vật chính có thể được nâng lên hàng chính thức trong bộ chính trị. Tuy nhiên, tướng Dũng được xem là người của tướng Giáp, và việc ông là một quân nhân chuyên nghiệp có thể sẽ bất lợi cho ông. Đảng không muốn đè nặng bộ chính trị với quá nhiều nhân vật trong quân đội.


  13. Nhiều ủy viên trung ương khác cũng có thể là ứng viên bộ chính trị qua các công tác nổi bật. Tố Hữu có thể được chọn vì hiện đang nằm trong ban bí thư. Ông sẽ có thể thỏa mãn đòi hỏi của Lê Duẩn tìm một người cứng rắn. Xuân Thủy, trưởng ban đối ngoại trung ương đảng, tuy đã phải rời bỏ chức vụ bộ trưởng ngoại giao vì lý do sức khỏe, đang trở lại hoạt động mạnh trong ngành ngoại giao và có thể được đưa và bộ chính trị. Trong quá khứ ông đã theo đường lối cứng rắn trong quan hệ với Liên Xô, nhưng khi làm bộ trưởng ngoại giao ông thân cận với Phạm Văn Đồng, và điều này cho thấy ông có thể là một ứng viên thỏa hiệp của cả hai bên.

  Dự đoán

  14. Một giải pháp cho việc thay thế Thanh là chia phần nhiệm vụ của ông cho các nhân vật cứng rắn và ôn hòa. Giải pháp này có thể được Hồ Chí Minh ủng hộ; ông muốn duy trì thế cân bằng giữa hai cánh trong đảng. Giải pháp này cũng hấp dẫn với phía ôn hòa vì thế lực của phe cứng rắn cũng bị giảm bớt phần nào. Tuy nhiên, hiện có nhiều câu hỏi đặt ra về tình trạng sức khỏe của Hồ Chí Minh và khả năng ông điều hành các vấn đề quan trọng. Hồ chỉ xuất hiện trước công chúng hai lần từ sau 15 tháng 3, một lần cuối tháng 4 trong kỳ bầu cử địa phương và một lần ngày 7 tháng 7 cho đám tang Nguyễn Chí Thanh. Nhiều người đến Hà Nội gần đây được báo là Hồ đang bệnh và không thể tiếp khách.

  15. Bệnh tình của Hồ có thể chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, nếu ông bị bất lực và không đủ sức điều đình giữa hai thành phần trong giới lãnh đạo đảng, rất có thể sẽ có một cuộc tranh giành quyền lực. Hai nhân vật chính tranh quyền sẽ là Phạm Văn Đồng và Lê Duẩn. Trong hai năm qua có nhiều dấu hiệu cho thấy hai người này có quan điểm khác nhau về chiến thuật trong cuộc chiến, mặc dù cả hai đều có cùng mục tiêu là nắm miền nam Việt Nam. Phạm Văn Đồng tự tin hơn Lê Duẩn vào việc dùng đàm phán như một thứ chiến thuật trong khi Lê Duẩn chú trọng hơn về khía cạnh thuần túy quân sự. Người nào, một hay nhiều, được chọn thay thế Nguyễn Chí Thanh có thể sẽ cho thấy vài dấu hiệu về cán cân quyền lực giữa hai người này và những người ủng hộ họ.

  [Chú thích thêm của dịch giả: Trên đây là phân tích của CIA vào tháng 7, 1967. Sau đó, vào tháng 10, Phạm Hùng được cử vào làm bí thư Trung ương Cục miền Nam. Ghế của Nguyễn Chí Thanh trong bộ chính trị được bỏ trống; năm 1969 Hồ Chí Minh qua đời và tới 1972 hai ủy viên mới được cử vào là Văn Tiến Dũng và Trần Quốc Hoàn.]

  Nguyễn Chí Thanh phần 2
  "Cảm ơn thượng đế vì người đã ban cho con Phương Uyên." Nguyễn Thị Nhung

 6. #6
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài viết
  982
  Để tôi ghi tóm tắt ra đây các thời điểm quan trọng, trước và sau cái chết của tướng Thanh. Những thông tin dưới đây được trích từ Bên Thắng Cuộc, cuốn hai Quyền Bính của Huy Đức. Tôi viết những điều này xuống để nếu có dịp sẽ đối chiếu với thông tin bên ngoài xem nó có khác biệt điều gì không.

  - Ngày 2-8-1964, khi chiếc tàu USS Maddox di chuyển từ phía Bắc Việt Nam vào vùng biển Hòn Mê, thuộc địa phận Thanh Hóa, nó đã bị một đơn vị hải quân miền Bắc dùng tàu phóng ngư lôi bắn trúng mũi.

  - Ngày 5-8-1964, máy bay Mỹ lần đầu tiên thi hành một số phi vụ bắn phá trên miền Bắc.

  - Tháng 2-1965, Bộ chỉ huy Miền Nam quyết định mở chiến dịch Đồng Xoài. Đồng thời, ở Cao Nguyên, một cuộc tấn công lớn đã được nhắm vào khu ở của cố vấn Mỹ ở thành phố Pleiku. Người Mỹ trả đũa bằng cách mở một đợt tấn công bằng không quân vào miền Bắc ... với mật danh "chiến dịch sấm sét".

  - Ngày 8-3-1964, lính Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng và tháng 7 năm ấy bắt đầu tham chiến tại miền Nam.

  - Từ năm 1961 cho tới đầu năm 1968, có 31.000 người Mỹ chết và mất tích ở Việt Nam.

  - Ngày 7-4-1965, TT Johnson tuyên bố tại Baltimore: "Mỹ sẵn sàng thương lượng" không điều kiện".

  - Cuối tháng 12-1965, người Mỹ cử Hariman, một nhà ngoại giao, tới BaLan để nhờ BaLan làm trung gian thương lượng với Hà Nội.

  - Ngày 2-1-1966, J. Mikhalowski, thứ trưởng kiêm tổng thư ký Bộ Ngoại Giao Ba Lan, tới Hà Nội và thông báo với Thủ Tướng Phạm văn Đồng và Chủ tịch Hồ chí Minh. .... Nhưng cả Thủ tướng Phạm văn Đồng và Chủ tịch Hồ chí Minh đều cự tuyệt.

  (còn tiếp)

 7. #7
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  2,160
  VC vốn dĩ hay chế biến tin tức và hay che dấu những tin bất lợi cho họ, nhưng chuyện Nguyễn chí Thanh chết là chuyện có thật, mặc dù không được biết rõ chết như thế nào hay chết vào lúc nào.

  Người con gái lớn của tướng Thanh, Nguyễn Thanh Hà, đã kể lại trong bài Kỷ Niệm Về Cha Tôi đăng trên báo Thanh Niên năm 2007 giống như các tin chính thức của VC là ông ta chết sau khi đi họp và dùng cơm tối từ Phủ Chủ Tịch về.

  Nhưng cũng có tin từ đám Mỹ cho rằng Tương Thanh bị chết tại chiến trường miền Nam như cái tin dưới đây từ phía VNCH.

  Nhưng cái tin động trời nhất là tin do bác Fnguyen cho ra là chính bố anh Trần đã cho điệp viên giết tướng Thanh.

  Trong chờ bác Fnguyen xin anh Trần của bác cho biết chi tiết về vụ bố anh Trần đã cho điệp viên giết tướng Thanh như thế nào chúng ta hãy xem đỡ bài viết sau đây.

  --------------------------------------------------------
  Cái chết của Tướng Bắc Việt Nguyễn Chí Thanh :

  Nguyễn Chí Thanh là một trong hai Đại tướng của Quân đội Cộng sản Bắc Việt Nam (1960), tưóng kia là Võ Nguyên Giáp. Thanh đã được bổ nhiệm thay thế Giáp từ 1960 để trực tiếp chỉ huy Quân đội miền Bắc và đặc trách chỉ đạo công cuộc xâm lấn Miền Nam. Giáp được giữ nguyên chức vụ Bộ trưởng Quốc Phòng của Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa (BV).

  Nghị quyết của Đại Hội Đảng CS lần thứ 3 (Tháng 9-1960) đã quyết định dùng võ lực để tiến chiếm miền Nam và đưa ra việc thành lập cái Mặt trận trá hình ‘giải phóng Miền Nam’ (tháng 12-1960).

  Thanh, duới bí danh là Trường Sơn, trực tiếp chđạo cuộc chiến tại miền Nam, tại Bộ Tư lệnh gọi là Trung Ương Cục Miền Nam (COSVN), đặt tại vùng đồn điền cao-su Mimot trên phần lãnh thổ Cao Miên trong vùng biên giới Miên-Việt tại Khu Lưỡi câụ Trong khi đó trụ sở của Mặt trận bịp GPMN thì đặt tại khu từng Tanot kế cận và Chính phủ ma lại đặt tại Xóm Giữa..Tất cả tập trung trong một vùng bà Tình báo Mỹ gọi là Base Area 353, vớt mật danh ‘Breakfast’. Thanh được sự trợ giúp của Trần Độ (bí danh Cửu Long) để thực hiện chính sách mở rộng chiến tranh với sự tham dự của nhựng đơn vị cộng quân xâm nhập từ miền Bắc. Thanh cũng là người trực tiếp chống lại các ý kiến của Giáp trong kế hoạch thôn tính Miền Nam : Thanh chủ trương áp dụng chiến tranh toàn diện và cũng là người mà Hồ Chí Minh tin cậy và dự trù sẽ hoàn toàn thay thế Giáp. Thanh đã từng đại diện Hồ đến khiển trách Giáp vì kiểu sống ‘tiểu tư-sản’ khi 2 vơ chồng Giáp sử dụng trực thăng riêng và cho các cận vệ đuổi dân ra khỏi một vùng bãi biển để dành riêng chỗ tắm cho 2 vợ chồng (Phillip Davidson- Viêt Nam at War-trang 306) .

  Sự mâu thuẫn và tranh dành quyền lực giữa Thanh và Giáp đã đưa đến chỗ có nhiều nghi vấn và những câu hỏi về vai trò của Giáp trong cái chết của Thanh.

  Cứ theo ‘chính sử’ của BV, ghi trong tiểu sử của Thanh thì Tướng Nguyễn Chí Thanh chết lúc 9 giờ sáng ngày 6 tháng 7 năm 1967 tại Viện Quân Y 108 (Hà Nội) vì bệnh tim.(Theo Sử gia Douglas Pike thì ngày, giờ và địa điểm nêu trên không chính xác vì truyền thống của Hà Nội là loan tin..giả, tùy theo nhu cầu chính trị..Ngay như ngày và giớ chết của Hồ Chí Minh cũng không thoát khỏi thông lệ này- Xem People’s Army of VietNam, trang 350). Thật ra Thanh đã chết trong một trường hợp đầy nghi vấn trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 năm 1967.

  Theo tin tức của Tình báo Mỹ thì Thanh chết trong một trận không tập của B-53, đánh trúng hầm trú ần của y trong vùng Mỏ Vẹt, gần biên giới Miên-Việt, trận không tập này có thễ liên hệ đến trận Suối Lòng của TĐ 52 BĐQ (xem phần dưới)

  Tuy nhiên, một bản báo cáo ‘mật’ của Toán Cố vấn Mỹ, hoạt động tại Tỉnh Bình Long, về những diễn biến trong thời gian chấm dứt vào ngày 31 tháng 7 năm 1967, lại cho rằng Thanh đã bị các thuộc hạ thanh toán (?) : ‘ Một phúc trình đáng tin cậy nhận được vào tháng 7 cho biết, ngày 30 tháng 6 năm 1967, Nguyễn Chí Thanh, Tướng Cộng sản BV, Tư lệnh Trung Ương Cục Miền Nam, đã bị các thuộc hạ giết tại Sóc Tà thiết (tọa độ XU 618005) trong Tỉnh Bình Long. Thanh bị phe thân Nga thanh toán vì bị cho là thân Trung cộng’ Tin tức này do nhóm Tình báo 149 MI cung cấp (Xem MACORDS Advisory team 81- Special Narrative Report on Revolutionary Development. Binh Long Province 31 July 1967-US Army Center of Military History Washington DC).

  Ngày, giờ , nơi chỗ và lý do về cái chết của Thanh đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Theo Bùi Tín (cựu Đại tá CSBV đào thoát0 thì Thanh được triệu hồi về Hà Nội để dự cuộc bàn thảo chiến lược tháng 6-1967, từ cuộc bàn thảo này đạ đưa đến quyết định ‘Tổng Công kích Mậu thân 1968’, và theo Bùi Tín thì sau buổi họp, Thanh ..đã ăn quá nhiều đến nỗi chết vì ..tim ngưng đập (!?). Theo Dương Đình Lôi, một nhà văn hồi chánh, trong tập sách ‘Về R’, thì Thanh chết vì B-52 thả trúng hầm, gây sụp hầm và một thanh đà gỗ đã rơi và đâm trúng đầu Thanh!. Hoàng văn Hoan, vốn là một nhân vật thân Trung cộng, tuy xem các chi tiết về cái chết của Thanh là những trò hỏa mù theo nhu cầu tuyên truyền, nhưng Hoan cũng không giải thích gì về cái chết của Thanh (Xem Hoàng văn Hoan-Giọt nước trong biển cả- Hòi ký xuất bản tại Bắc Kinh, 1988)

  Tuy nhiên, nếu cái chết của Thanh được vui nhận, thì không phài là VNCH nhưng lại là một người khác, đó là Giáp và nếu Giáp có nhúng tay vào cái chết này thì cũng là chuyện có thể xẩy ra, vì trong quá khứ Giáp đã từng tiêu diệt hơn 10 ngàn người Quốc gia chống Cộng sau khi bọn chúng cướp chình quyền năm 1945. Giáp cũng là người ra lệnh thanh toán Nguyễn Bình, Tư lệnh Việt Minh tại Nam bộ trong thời gian chống Pháp, như chính Giáp sau này đã thú nhận (Pike trong PAVN trang 341)

 8. #8
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài viết
  982
  Trích vo vin viết: Xem bài viết
  Nhưng cái tin động trời nhất là tin do bác Fnguyen cho ra là chính bố anh Trần đã cho điệp viên giết tướng Thanh.
  Anh cho là "tin động trời" chứ tôi thì không. Bởi vì tôi đã từng đọc tin (trước 75) rằng tướng Thanh đã bị giết trong chiến trường miền Nam. Và ai giết là điều tôi thắc mắc khi đọc thông tin của anh Trần. Tôi không cho ra cái tin này, xin anh nhớ cho.

 9. #9
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  2,160
  Trích FNguyen viết: Xem bài viết
  Anh cho là "tin động trời" chứ tôi thì không. Bởi vì tôi đã từng đọc tin (trước 75) rằng tướng Thanh đã bị giết trong chiến trường miền Nam. Và ai giết là điều tôi thắc mắc khi đọc thông tin của anh Trần. Tôi không cho ra cái tin này, xin anh nhớ cho.
  Có gì là lạ đâu. Vì cũng có người cho rằng cái Thiên đường TG Đại Đồng của anh Hồ không phải là chiệng guồi bu.

 10. #10
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài viết
  982
  Trích vo vin viết: Xem bài viết
  Có gì là lạ đâu. Vì cũng có người cho rằng cái Thiên đường TG Đại Đồng của anh Hồ không phải là chiệng guồi bu.
  Thật là lạ lùng cho cái lối thảo luận bá vơ của anh.

  Anh nói sai sự thật thì tôi bảo cho anh biết, nhưng anh lại vơ vào chuyện gì đâu để trả lời hoặc đánh trống lãng.

  Mà "thiên đường" với "thế giới đại đồng" cũng chẳng phải ý tưởng của ông Hồ.

  Xin nhắc anh nhớ chuyên mục này không phải là Giao Lưu với Thư Giãn.

Trang 1/5 12345 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể mở thread mới
 • Bạn không thểstrong> trã lời
 • Bạn không thể gắn đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của bạn
 •