+ Trả lời chủ đề này
Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 28

Chủ đề: MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN - MỪNG ĐẤT NƯỚC - Đảng trước tất cả phải theo sau?

 1. #1
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  327

  MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN - MỪNG ĐẤT NƯỚC - Đảng trước tất cả phải theo sau?  NƯỚC VÀ DÂN TRƯỚC, ĐẢNG SAU

  Nhân bài báo của nhà báo Hữu Thọ – cựu Tổng biên tập báo Nhân dân - về chuyện khẩu hiệu, tôi xin góp đôi lời về chuyện xung quanh việc khẩu hiệu bao giờ cũng “Mừng Đảng, mừng Xuân”.

  Trước hết, không có quy định nào, nhưng từ vô thức hoặc giả thói quen, chữ Đảng đã được danh từ riêng hóa như là từ để dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ rất lâu, tôi đã muốn dùng từ Dân viết hoa cho nó tương xứng và cho nó đúng, bởi không lý gì Đảng thì viết hoa mà Dân lại không? Hoặc là cả hai phải được viết hoa hoặc cả hai đều không viết hoa. Mặt khác, trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết hoa từ Tổ quốc cũng là điều buộc chúng ta phải suy nghĩ.

  Thứ hai, trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có khá nhiều điều bất ngờ. Ở đây tôi chỉ nhấn mạnh rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt Tổ quốc, Nhân dân trước tất cả những vấn đề khác. Trong Di chúc có hai lần ghi rõ điều này: “muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng” và “hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng…” (Bác viết hoa hai từ Tổ quốc trong nguyên bản). Cách gửi gắm tư tưởng đó của Hồ Chủ tịch sẽ được chúng ta hiểu rõ hơn nếu đọc ở câu cuối cùng khi Bác đặt Đảng đứng trước hai chữ “nhân dân” để nói về đoàn kết: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân đoàn kết phấn đấu…”. Đoàn kết thì Đảng cần phải giữ gìn, phát huy mạnh mẽ hơn, đi trước và lo trước khi xây dựng khối đoàn kết toàn dân; nhưng tình cảm của Bác cũng như của Nhà nước thì phải chăm lo cho dân, cho Tổ quốc trước, cho cách mạng sau. Như vậy, lập luận cho rằng kiểu nói “Mừng Đảng, Mừng Xuân” là theo thói quen trong trường hợp này, thì là thói quen của ai (?). Bác Hồ có thói quen đó đâu!

  Chúng ta đã từng biết không ít lần Bác Hồ dùng từ ngữ đến mức kỳ tuyệt. Dẫn chứng điển hình nhất là tại Hội nghị Trung ương lần thứ VIII (10 – 19.5.1941), Bác đã đề nghị thay Mặt trận Dân tộc Thống nhất phản đế Đông Dương bằng Việt Nam Độc lập Đồng minh, gọi tắt là Mặt trận Việt Minh. Đó là một trong những cách “đặt tên” hay nhất, xét về cả ngôn từ, ý nghĩa và nội dung, đối với trong nước cũng như quốc tế!

  Thứ ba, trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân là xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, chứ không nhắc đến cụm từ Nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nhưng trong phần nói về thanh niên, Người lại nói là đào tạo thanh niên thành “những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Như thế, rõ ràng là Bác Hồ ngầm định rằng chủ nghĩa xã hội là vấn đề của tương lai, chứ không phải là mục tiêu ngay giai đoạn trước mắt (?). Trong Chánh cương vắn tắt cũng không có cụm từ trên, mà Nguyễn Ái Quốc chỉ viết rằng “Về phương diện chính trị” là “Làm cho nước Việt Nam được hoàn toàn độc lập”, “Dựng ra chính phủ công nông binh” (HCM Toàn tập, T. 3; tr. 3). Rất có thể là trong bối cảnh dựng nước (1930) và trong cả sự ngặt nghèo khi giữ nước (1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đều muốn tránh nhắc đến cụm từ có thể coi là thiếu mềm giẻo trên phương diện ngoại giao cũng như ngầm định về thực tiễn của nước ta (?)! Suy giải trên có thể đúng nếu chúng ta thấy rằng Bác Hồ đã đặt tên Nước là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” và tên Đảng là ”Đảng Lao động Việt Nam”. Sự tinh tế, cân nhắc các sự kiện, cách dùng từ cho phù hợp với thực tiễn hàng chục, thậm chí hàng trăm năm, phản ánh thật rõ tầm nhìn mẫn tiệp, sâu sắc, phi thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Xin được bày tỏ sự cảm ơn đối với việc nhà báo Hữu Thọ đã nói lên một điều thật nhạy cảm và thật hay. Cái lý đã có. Sự thay đổi là cần thiết. Sẽ chẳng có gì là không trôi chảy khi ta viết: “Mừng Đất nước, mừng Xuân, mừng Đảng”. Vừa hợp lý lại đúng tình.

  Huế, 8 Tết – 21.2.2010
  Hà Văn Thịnh

  http://www.youtube.com/watch?v=YH4M_stc6vQ
  http://www.boxitvn.net/bai/1475

  Cách đây không lâu, độc giả Mai Công Chửng có nêu ra câu hỏi: “CÔNG AN NHÂN DÂN mà lại CHỈ BIẾT CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH?” Câu trả lời thì quá hiển nhiên: Công An là công cụ của Đảng, xem Đảng là trên hết, chỉ biết phục vụ và bảo vệ cho Đảng. Còn Đảng thì mới còn Công An.

  Thật ra, Đảng còn tự đặt mình lên cao hơn nữa, cao hơn cả dân tộc, cao hơn cả trời đất.

  Có lần, tôi hỏi một nhà “trí thức” CSVN: “Tại sao lại có cái khẩu hiệu MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN? Chả lẽ Đảng có trước, rồi Xuân mới có sau?”

  Nhà “trí thức” CSVN trả lời: “Đảng đã đem lại mùa Xuân cho dân tộc.”

  Tôi hỏi: “Vậy trước khi có Đảng, dân tộc ta suốt 4000 năm không có mùa Xuân hay sao?”

  Nhà “trí thức” CSVN trả lời: “Có chứ, nhưng đó là mùa Xuân của trời đất. Bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông thì bao giờ mà chả có. Mùa Xuân mà Đảng mang lại cho dân tộc là mùa Xuân theo nghĩa bóng.”

  Tôi hỏi: “Thế thì mỗi năm đến dịp Xuân về, chúng ta mừng mùa Xuân đẹp đẽ thực sự của trời đất hay mừng mùa Xuân theo nghĩa bóng của Đảng?”

  Nhà “trí thức” CSVN trả lời: “... Ờ, thì... mừng cả hai...”

  Tôi hỏi: “Nếu mừng cả hai, thì sao lại chỉ có khẩu hiệu MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN? Thế cái mùa Xuân của trời đất nó biến đi chỗ nào?”

  Nhà “trí thức” CSVN trả lời: “... Ờ, thì... sao mà cậu thắc mắc nhiều quá!”

  Tôi nói: “Tôi đâu dám thắc mắc gì nhiều, chỉ thắc mắc có một chút thôi, vì thấy trên thế giới này chả có nơi nào người ta lại có một khẩu hiệu... độc đáo đến thế!”

  Phải nói là quái đản mới đúng. Thử tưởng tượng nhân dịp mừng năm mới, ở Pháp giương khẩu hiệu: “MỪNG LIÊN MINH PHONG TRÀO BÌNH DÂN, MỪNG NĂM MỚI”, hay ở Mỹ giương khẩu hiệu: “MỪNG ĐẢNG DÂN CHỦ, MỪNG NĂM MỚI”, hay ở nước Anh giương khẩu hiệu: “MỪNG ĐẢNG BẢO THỦ, MỪNG NĂM MỚI”, thì quái đản biết chừng nào! Nhưng tất nhiên chả ở đâu mà người ta lại ngạo mạn trơ trẽn và vô lễ đến mức đó, ngoại trừ ở nước ta! Thế mới có cái khẩu hiệu MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN!

  Cái khẩu hiệu sau đây mới lại càng quái đản: MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN, MỪNG ĐẤT NƯỚC! Chả lẽ Đảng có trước, Xuân có sau, rồi mới có đất nước? Chả lẽ Đảng to lớn hơn cả mùa Xuân của vũ trụ, và quan trọng hơn cả cái đất nước này?

  Trắng trợn hơn nữa, Đảng công khai đặt chính mình vào vị trí quan trọng nhất, rồi mới đến mùa Xuân của trời đất, rồi cuối cùng mới là dân tộc!

  Là người dân Việt Nam, có bao giờ bạn tự hỏi về những khẩu hiệu như thế hay chưa?

  http://tienve.org/home/activities/vi...rtworkId=10633
  Trang forum Nhật Ký Yêu Nước: http://www.nhatkyyeunuoc.net
  Trang Nhật Ký Yêu Nước trên facebook: http://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1
  CÙNG TUẦN HÀNH ÔN HÒA 8H ngày 5/6/2011 VÌ TỔ QUỐC HÌNH CHỮ ((( S: ))) CHỨ KHÔNG PHẢI CHỈ CÒN LẠI CHỮ ((( S )))

 2. #2
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài viết
  336
  Không có Đảng, thì làm gì có mùa Xuân?
  Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại, thành hòn núi cao
  Ca dao cổ

 3. #3
  Thành viên chính thức La Cà's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Địa điểm
  I am here.
  Bài viết
  5,011
  Trích TuyetNhiNguyen viết: Xem bài viết
  Xin được bày tỏ sự cảm ơn đối với việc nhà báo Hữu Thọ đã nói lên một điều thật nhạy cảm và thật hay. Cái lý đã có. Sự thay đổi là cần thiết. Sẽ chẳng có gì là không trôi chảy khi ta viết: “Mừng Đất nước, mừng Xuân, mừng Đảng”. Vừa hợp lý lại đúng tình.
  Nhân dịp năm mới La Cà tôi có câu đối sau mời các bác.

  Mừng đất nước, mừng xuân, mừng còn Đảng.

  Vế của tôi là.
  Lo nợ xấu, lo lương, lo hết Tiền.
  Nguyễn Thị Doan :
  Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các Nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản

 4. #4
  Khách Viếng Thăm
  Khách Vãng Lai

  Mung đảng, mừng xuân, mừng đất nước - Đảng trước tất cả phải theo sau

  Quá đúng ! Không có Đảng làm Sao có Vinasink ! Nhờ có Đảng anh Minh sáng suốt Nên rừng xanh biển đảo của VN được anh Ba Tầu giử hộ rồi... Nghe thơ đối của cụ Cà làm tui nhớ thơ cụ Hồ quá ..hic ..hic:
  "Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua"
  Lời Boác thấy đúng thiệt : đãng viên và đồng bọn xuân nào cũng ăn ngập mặt ngập mỏ
  "chiến thắng trận này ắt về ta"
  Boác phán chẳng sai : cong an bắt dân biểu tình quá xuất sắt luôn
  "tiến lên chiến sỉ Đồng Hồ "
  Boác nói là hiểu liền... giờ lâu la đi xin ăn, giồng cỏ, buôn lậu, buôn người... khắp thế giới

  Thôi rồi Đảng num bờ one dân num bờ ten
  " mừng đảng - mừng xuân - mừng đất nước "
  " bán rừng. - bán đảo. - bán con dân

 5. #5
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  1,364
  Trích La Cà viết: Xem bài viết
  Nhân dịp năm mới La Cà tôi có câu đối sau mời các bác.

  Mừng đất nước, mừng xuân, mừng còn Đảng.

  Vế của tôi là.
  Lo nợ xấu, lo lương, lo hết Tiền.
  Thưa Các Hạ La Cà,
  Tại hạ đây vốn xuất thân bần cố nông, khố rách...
  Câu đối của Các Hạ hay quá, tại hạ xin đối lại như sau.

  - MỪNG ĐẤT NƯỚC, MỪNG XUÂN, MỪNG CÒN ĐẢNG.

  - CHÁN CON BUỒI, CHÁN ĐỤ/ĐÉO/ĐỊT, CHÁN BỎ XỪ.

  (Các Hạ có thể giới thiệu cho tại hạ nhập học trường đại học văn khoa Hà Nội được không?)

 6. #6
  Thành viên chính thức REBEL's Avatar
  Tham gia ngày
  Oct 2011
  Bài viết
  2,665
  Trích La Cà viết: Xem bài viết
  Nhân dịp năm mới La Cà tôi có câu đối sau mời các bác.

  Mừng đất nước, mừng xuân, mừng còn Đảng.

  Vế của tôi là.
  Lo nợ xấu, lo lương, lo hết Tiền.


 7. #7
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  3,364
  Trích La Cà viết: Xem bài viết
  Nhân dịp năm mới La Cà tôi có câu đối sau mời các bác.

  Mừng đất nước, mừng xuân, mừng còn Đảng.

  Vế của tôi là.
  Lo nợ xấu, lo lương, lo hết Tiền.
  Tui xin đối một câu rất chán:

  Chán đời, chán Bác, chán Nhân Dân
  Các chế độ độc tài CS tổng hợp một cách tài tình và sáng suốt các cặn bã của CS nguyên thủy, Phong Kiến thối nát và Tư Bản hoang dã vào làm một

 8. #8
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Bài viết
  220
  Mạn phép bác La Cà, xin đối thẳng với khẩu hiệu:
  Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước.
  Nhục Quan, nhục Nước, nhục Người dân.

 9. #9
  Thành viên chính thức La Cà's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Địa điểm
  I am here.
  Bài viết
  5,011
  Trích AiNamquancondau viết: Xem bài viết
  Mạn phép bác La Cà, xin đối thẳng với khẩu hiệu:
  Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước.
  Nhục Quan, nhục Nước, nhục Người dân.
  Đúng là nên đối thẳng với câu origin chứ như câu của tôi thì khó đối hơn, bản thân hôm qua cũng nghĩ mãi mà không thấy hay nên xóa hết.

  Cho nên :
  Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước.
  Buồn Dân, buồn nước, buồn quê hương.

  Thêm :
  Mất đảo, mất biển, mất tương lai.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi La Cà vào 02-01-2013 lúc 09:37 PM
  Nguyễn Thị Doan :
  Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các Nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản

 10. #10
  Thành viên chính thức Ganh Hang Hoa's Avatar
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài viết
  7,880
  Mượn ý của ngài đại tá Thanh ..


  Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước.

  Bỏ họp hành , bỏ đảng , bỏ lương hưu !
  Họ lịch sự như tiên , phú quý như trời
  Quất cương ngựa rong chơi ngoài ngõ liễu
  Ta trồng cỏ đầy vườn , rải hoa đầy đất
  Gọi hề đồng pha nước trước hiên mai

+ Trả lời chủ đề này
Trang 1/3 123 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn có thể mở thread mới
 • Bạn có thể trã lời
 • Bạn không thể gắn đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của bạn
 •