kết quả từ 1 tới 7 trên 7

Chủ đề: Vì sao nhiều người Việt nhiễm vi trùng lao?

 1. #1
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  327

  Vì sao nhiều người Việt nhiễm vi trùng lao?



  Vì sao nhiều người Việt nhiễm vi trùng lao?
  Thanh Trúc, phóng viên RFA
  2012-03-19
  Kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 40% người Việt Nam nhiễm vi trùng lao và có thể phát bệnh một khi sức đề kháng trong cơ thể bị suy yếu.

  Bên cạnh đó, tình trạng lao kháng thuốc cũng là nguyên nhân dẫn đến mức tử vong cao. Thanh Trúc mời quí vị tìm hiểu thêm về lao tiềm ẩn, lao kháng thuốc, chương trình phòng chống bệnh này ở Việt Nam:
  40% người Việt nhiễm lao

  Vào khi tại nhiều nước trên thế giới những căn bệnh truyền nhiễm như phong cùi, sốt rét, lao phổi hầu như không còn, tại Việt Nam khoảng 70.000 bệnh nhân lao dương tính được phát hiện mỗi năm, và mỗi năm có 30.000 người chết vì lao phổi. Điểm đáng chú ý là chừng 40% bệnh nhân lao mới nằm trong độ tuổi 22 đến 44 mà đa phần là nam giới

  Bác sĩ Đinh Ngọc Sỹ, chủ tịch Chương Trình Quốc Gia Kiểm Soát Bệnh Lao, giám đốc Bệnh Viện Các Bệnh Về Phổi ở Hà Nội, cho rằng bảy chục ngàn bệnh nhân lao dương tính mỗi năm là quá cao, chứng tỏ có sự trì chậm trong việc đáp ứng phòng ngừa cũng như điều trị thấu đáo căn bệnh hay lây này.
  Việt Nam đứng hàng thứ 12 trong 22 quốc gia có số người bị mắc bệnh lao nhiều nhất thế giới. Mặt khác, trong số 27 nước có tỷ lệ lao kháng thuốc cao, một nguyên nhân dẫn đến tử vong cao, Việt Nam đứng thứ 14 trên danh sách này.
  Trong khi đó kết quả thăm dò cho thấy cứ trong năm người Việt Nam thì có hai người mang mầm bệnh trong người, còn gọi là lao tiềm ẩn, và bệnh sẽ phát ra một khi hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể bị suy yếu. Một cách tổng quát thì tỷ lệ lao tiềm ẩn ở Việt Nam là trên 40%.
  Dưới mắt chuyên gia phòng chống bệnh truyền nhiễm, bác sĩ Trần Tịnh Hiền, nguyên phó giám đốc Bệnh Viện Các Bệnh Nhiệt Đới, hiện công tác trong chương trình nghiên cứ của trường đại học Oxford ở Việt Nam, thì lao là một căn bệnh dễ lây và làm con người tổn thọ:

  “Lao là căn bệnh nguy hiểm mà thế giới phải đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết. Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thì bệnh truyền nhiễm nhiều, tỷ lệ khi nào cũng cao hơn các nơi khác. Nhưng mà nhiễm vi trùng lao thì chưa chắc đã bị bệnh lao. Có nhiều người đi qua du học ở Mỹ, khi qua bên đó làm phản ứng TB Skin Test thì là dương tính và bị bắt buộc phải chữa, trong khi ở Việt Nam nếu thử ra mà nhiều người dương tính là đúng rồi bởi đó là lao tiềm ẩn. Bệnh hay không thì còn do cái cân bằng giữa tác nhân gây bệnh là con vi trùng lao và sức đề kháng của cơ thể nữa.
  Thật ra trên lâm sàng nhiễm lao thì phải phân biệt vấn đề gọi là tình trạng nhiễm và tình trạng bệnh, infection và disease. Có thể một người đã bị nhiễm con vi trùng, con vi rút hay một ký sinh trùng nhưng nó tiềm ẩn đó mà không phát bệnh. Khi nào sức đề kháng của mình giảm xuống thì bệnh mới có thể phát ra.


  Tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, đặc biệt nơi những người nhiễm HIV/AIDS, rất ảnh hưởng đến tỷ lệ lao bởi vì tôi biết chắc chắn số lao mới thì trong đó ít nhất trên 50% là những bệnh nhân đã nhiễm HIV/AIDS. Cái đó liên quan với nhau, nếu không kiểm soát được chuyện nhiễm HIV/AIDS thì có nguy cơ cao là những đối tượng đó hầu như sẽ bị bệnh lao.”
  Ý kiến của bác sĩ Trần Tịnh Hiền cũng là điều được bác sĩ Phạm Quang Tuệ ở Bệnh Viện Quốc Gia Các Bệnh Về Phổi xác nhận. Ông nói lý do khiến bênh lao lan truyền trong cộng đồng một phần do rất nhiều bệnh nhân HIV/AIDS đã có biểu hiện lao phổi mà không đi khám vì sợ bị cách ly và sợ bị phân biệt đối xử.
  Tỷ lệ lao kháng thuốc cao

  Tình trạng lao kháng thuốc là tác nhân thứ hai khiến bệnh lây lan. Theo số liệu của Chương Trình Quốc Gia Kiểm Soát Bệnh Lao, Việt Nam có năm chục đến sáu chục ngàn bệnh nhân lao phổi gặp tình trạng kháng thuốc. Đây cũng là những người mang vi trùng lao truyền sang người khác qua đường nước miếng, đường ho hoặc hắt hơi.
  Về tình trạng lao kháng thuốc, bác sĩ Trần Tịnh Hiền giải thích:


  “Châu Á, đặc biệt Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, là khu vực kháng thuốc rất nhiều. Có thể lấy thí dụ thứ nhất là bệnh thương hàn, ở các nơi trên thế giới người ta vẫn có thể dùng những kháng sinh rất cũ ví dụ Chloramphenicol chẳng hạn. Nhưng đối với khu vực Đông Nam Á và Việt Nam hiện nay thì những loại kháng sinh thông thường gồm Chloramphenicol, Ampicillin, Bactrim coi như bị kháng hết và phải dùng những loại kháng sinh mới thế hệ thứ ba thứ tư. Rồi sốt rét cũng kháng thuốc, những loại thuốc thông thường đều kháng hết phải dùng thuốc mới, rồi lao cũng vậy. Lẽ tất nhiên trên thế giới thì chỗ nào cũng có vấn đề đó nhưng mà đặc biệt khu vực này thì nó nhiều.”
  Từ bệnh viện Bình Dân, bác sĩ Nguyễn Đăng Phấn chuyên khoa mạch máu, bướu cổ, lồng ngực, thường săn sóc điều trị ngoài giờ và miễn phí cho các bệnh nhân HIV/AIDS đã có biểu hiện lao phổi, bổ túc thêm về tình trạng lao kháng thuốc:
  “Tỷ lệ đó đáng lo lắm, có lẽ do vấn đề không tuân thủ điều trị, người ta phải uống thuốc lâu quá, cả tám tháng hoặc sáu tháng, cho nên nhiều khi vấn đề gắn bó vấn đề chữa trị, tiếng trong ngành gọi là không tuân thủ điều trị, là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng gọi là lao kháng thuốc dẫn đến tử vong cao. Lẽ ra là hàng ngày phải uống thuốc nhưng vì nhiều nguyên nhân là ngưng hoặc không uống đều đặn, chán nản bỏ cuộc, thế là vi trùng lao nó bùng lên và sau này thay vì phải uống đa hóa trị liệu tức là bốn món thuốc thì đến khi mình chữa cho người này mình thấy bệnh càng ngày càng nặng lên. Gởi lên viện lao trung ương để cấy lại đờm và xem bốn thứ thuốc còn công hiệu không thì thấy còn hai thứ có hiệu quả thôi, hai thứ thuốc kia con vi trùng nó lờn rồi, đó gọi là lao kháng thuốc, nguyên nhân chính dẫn đến sự chết của nhiều người Việt Nam mình.
  Cụ thể tôi đang có bệnh nhân nữ bị HIV kết bạn với một nam bệnh nhân HIV đã bị lao kháng thuốc. Thì đã khuyên bảo là tránh cái sự tiếp xúc có thể lây bệnh nhưng họ đã không cưỡng lại được. Bây giờ thì người nam này đã chết và người nữ thì cũng đang đi vào con đường đó.”
  Trong lúc giám đốc Chương Trình Quốc Gia Kiểm Soát Bệnh Lao, bác sĩ Đinh Ngọc Sỹ, bày tỏ sự lo âu về viễn ảnh thiếu hụt nhân viên hay cán bộ y tế có trình độ chuyên môn về bệnh lao, thì bác sĩ Trần Tịnh Hiền nguyên phó giám đốc Bệnh Viện Các Bệnh Nhiệt Đới lại không nghĩ như thế:


  “Khi còn đi học tôi đã thấy có một ngành riêng cho các bác sĩ là cái chuyên khoa lao ngay trong trường cũng như các bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét. Nhưng mà lần lần người ta đào tạo thành bác sĩ đa khoa rồi.
  Tuy nhiên hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh này thì vẫn có một viện lao phổi rất lớn, các bác sĩ ở đó tôi nghĩ họ đầy đủ kiến thức cũng như kỹ thuật điều trị tiên tiến. Tất nhiên nói về việc làm thế nào giảm bớt tình trạng bệnh nhân mới mắc rồi điều trị cho tốt nó cũng có nhiều yếu tố chứ không thể nói chỉ vì hệ thống nhân sự yếu mà bịnh tăng lên được. Ở các tỉnh hầu như đều có một viện chống lao riêng, không nằm trong các bệnh viện chung, rồi các hệ thống phòng chống lao hoạt động từ trung ương cho đến các tỉnh thành các quận huyện. Tôi nghĩ nó cũng tương đối là tốt chứ không phải là không.”
  Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Phấn, chương trình phòng chống lao của Việt Nam dù có tốt bao nhiêu, dù tiêm chủng phòng ngừa BCG mở rộng bao nhiêu thì cũng chưa gọi là đủ nếu bỏ qua mặt tuyên truyền và giáo dục:
  “Xét về phương diện đội ngũ tôi thấy Việt Nam mình đã cố gắng mỗi quận có một trung tâm chống lao rồi, thậm chí là một khu riêng để chữa lao rồi. Rồi các bích chương ở những nơi công cộng, rồi trên đài phát thanh hoặc trên tivi thường xuyên nhắc nhở. Nhưng tôi vẫn nghĩ người Việt Nam mình, tôi nghĩ giới nghèo khó họ không tuân thủ không lắng nghe. Tôi từng đi ngoài đường mà bị người ta nhổ nước miếng bắn vào mặt. Đại ý tôi nói mình cần nhắc nhở dân mình về những sự vệ sinh tối thiểu đó. Sự ô nhiễm môi trường cũng rất trầm trọng, ở Sài Gòn tôi cũng thấy như thế. Sự giáo dục cơ bản để nâng cao dân trí là bước vô cùng quan trọng.”

  Tóm lại, theo vị bác sĩ này, bên cạnh chương trình phòng chống hữu hiệu, nhà nước và giới hữu trách còn phải chú tâm đến việc ông gọi là nâng cao mặt bằng dân trí, bởi theo ông phòng chống lao không chỉ thuần là kỹ thuật hay phương tiện mà còn là ý thức giữ gìn vệ sinh của mọi người trong cộng đồng và trong xã hội.
  Trang forum Nhật Ký Yêu Nước: http://www.nhatkyyeunuoc.net
  Trang Nhật Ký Yêu Nước trên facebook: http://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1
  CÙNG TUẦN HÀNH ÔN HÒA 8H ngày 5/6/2011 VÌ TỔ QUỐC HÌNH CHỮ ((( S: ))) CHỨ KHÔNG PHẢI CHỈ CÒN LẠI CHỮ ((( S )))

 2. #2
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  1,266
  Nguyên nhân:
  1. Sức đề kháng yếu:
  - Môi trường ô nhiễm. (tình trạng khói thải, bác nào cần dẫn chứng thì Gúc, cái này hiển nhiên; phun nước miếng thì hết chỗ chê; xả rác;....)
  - Thức ăn dư chất hóa học: rau thì kích thích, dư thuốc trừ sâu; trái cây tẩm thuốc; heo tạo đạm; cá ướp ure (bạn tui nhà có tàu đánh cá, tàu bé không đem đủ đá lạnh trong 1 tháng được, chỉ ăn cá từ tàu đánh trong đêm, lâu lâu đóng thùng đá theo xe từ Mũi Né gửi vào); nước uống từ nhà máy không đủ tiêu chuẩn;.....
  2. Kháng/ lờn thuốc.
  - Nhiều người không ý thức được là uống thuốc đủ ngày đủ lượng, và cái cơ bản cho các bệnh dùng kháng sinh là uống ít nhất 1 tuần không biết (như tui hồi đầu bị viêm xoang, thấy 5 ngày uống bớt không uống tiếp tái lại, bác sỹ không dặn trong đơn là tái khám ngày nào).
  - Không có kháng sinh đồ (không biết gọi sao): đi khám dịch vụ/ khám tư, bác sỹ cứ cho thuốc kháng sinh mới nhất (Zinnat) mà không cho các loại phổ biến để nhanh hết bịnh. Người thân từ bên Tiệp xác nhận, kể có trường hợp trẻ từ VN về Tiệp bịnh, bác sỹ cho thuốc kháng sinh (theo hồ sơ lưu trước giờ vẫn dùng hiệu quả) thì không hiệu quả, hỏi ra thì kể qua VN bịnh bác sỹ có cho uống thuốc làm kháng thuốc. (nhắc khám bịnh dịch vụ, hồi năm 2002 1 toa thuốc hơn 300k, khi đó vàng cỡ 500k/chỉ, tiếc đứt ruột vẫn phải mua, mấy tên trình dược viên + bác sĩ lương tâm sún giàu kinh).
  Hoặc có những bịnh cảm cúm do virus không cần kháng sinh hoặc chỉ ho đơn thuần, bác sỹ không chắc nên cứ tọng kháng sinh cho bao quát.
  - Dân bịnh cảm sốt cứ ra nhà thuốc khai bịnh là được bán thuốc, khỏi khám, dẫn tình trạng lờn thuốc. Người bán có hồ sơ lưu gì đâu.

  Hướng giải quyết:
  Tui không phải dân chuyên môn, thôi thì chọn cái nguyên nhân gốc rễ: bầu cho được cái chính phủ rồi mấy thứ này để chính phủ đưa biện pháp giải quyết, những người có đủ chuyên môn giải quyết. Tạm thời cứ phải làm "người tiêu dùng thông minh", ra đường đeo khẩu trang, uống thuốc đúng đủ liều.
  - Tôn trọng sự chọn lựa.
  -"hãy khôn ngoan như con rắn và hiền lành như bồ câu" (Mt 10, 16) ; Và hãy mạnh mẽ như sư tử...

 3. #3
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  327


  posted wrong video.
  Trang forum Nhật Ký Yêu Nước: http://www.nhatkyyeunuoc.net
  Trang Nhật Ký Yêu Nước trên facebook: http://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1
  CÙNG TUẦN HÀNH ÔN HÒA 8H ngày 5/6/2011 VÌ TỔ QUỐC HÌNH CHỮ ((( S: ))) CHỨ KHÔNG PHẢI CHỈ CÒN LẠI CHỮ ((( S )))

 4. #4
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Địa điểm
  USA
  Bài viết
  2,582
  Theo Miên nhiều nguyên nhân đưa đến việc nhiễm lao tại VN với tỉ lệ cao :
  1/ Không tiến hành việc thử lao .
  2/ Ngay cả thử lao xong rồi, nếu PPD dương tính cũng không uống thuốc phòng ngừa .
  3/ Sống chung đụng giữa người đang bị lao với cộng đồng thay vì ở cách ly cho đến thử vi trùng lao 3 lần / trong đờm âm tính .
  4/ Dùng kháng sinh không đúng . Hình như người VN cũng thích dùng kháng sinh cho việc cảm cúm trong khi cảm cúm không cần đến kháng sinh . Việc dùng Kháng sinh không đúng liều và thời gian , người VN khoái uống kèm 1 viên thuốc trụ sinh với thuốc cảm làm cảm bớt lẹ, không hiểu cái quan điểm này tại sao nảy sinh và rất thông dụng .
  5/ BCG không có tác dụng trong việc phòng ngừa lao
  6/ Việc dùng corticosteroid mà ở VN gọi là cọt ti cô ít một cách rộng rãi mà không biết tại sao lại dùng nó, cứ cảm 1 chút cũng dùng, nhảy mủi cũng dùng, mà cũng dùng trong việc kích thích ăn uống của trẻ em mà không để ý đến side effects của nó là làm giảm khả năng miễn nhiễm, làm lao dễ bùng phát hơn .

 5. #5
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài viết
  1,241
  Chung quy cũng chỉ vì nghèo.

  Đây là vấn nạn của nhiều nước nghèo chứ không riêng gì VN.

  Ở Mỹ bị lao là thuộc loại hàng hiếm.

 6. #6
  Thành viên chính thức
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài viết
  232
  Tình trạng về bệnh lao toàn cầu năm 2010

  Chủ đề về bệnh lao ở Việt Nam này làm tớ nhớ tới bản báo cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tường trình về bệnh lao trên toàn cầu trong năm qua. Dữ liệu trong bản báo cáo có so sánh bệnh lao ở Việt Nam với các nước khác trên thế giới. Nó còn cho ta một cái nhìn phổ quát về tình trạng bệnh lao ở Việt nam. Tớ đem lên đây để các bác đọc... cho vui, biết đâu vỡ ra một vài điều hay hay.

  Vì đây nơi là sức khỏe “thường thức” mà bản báo cáo thì hơi phức tạp, xin các bác tới đây để đọc bản báo cáo này.
  Sao ngủ, tuổi hai mươi?

 7. #7
  Thành viên mới
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài viết
  2

  Môi trường xã hội

  Bệnh lao là một kỷ niệm buồn.
  Nhân có topic nói về bệnh lao, thì cũng xin trình bày những điều cho những người thân thương Việt, nhất là những người trong nước. Còn ở Mỹ thì chỉ đến được Mỹ khi đã phát hiện và điều trị bệnh lao.
  Ngoài những ý mà các bạn nói trên. Xin góp một vài ý nhỏ nguyên do bệnh lao ở VN tăng cao.
  Mặc dù lượng vitamin D của VN không hiếm (nắng nhiều) nhưng lao vẫn cao.

  1) Nhà cửa chật chội. Hiện nay, nhiều người thuê phòng trọ (chừng 12m2 cho ăn ngủ, vệ sinh), thậm chí cho cả một gia đình nhỏ để ở. Nên khi có dịch bệnh, lây lan rất nhanh.
  2) Với người đi làm văn phòng, phòng máy lạnh đóng kín. Do tiết kiệm chi phí, nên thường sử dụng máy lạnh đời cũ, không dệt được vi khuẩn trong không khí, mà vi khuẩn có khả năng tích tụ trong máy lạnh phát tán ra. Phòng làm việc khá chật, nên một người ho có thể cả phòng cùng ho.
  3) Thói quen hỉ mũi xong không chịu rửa tay bằng thuốc sát trùng, thường là hỉ xuống đất, tay dơ bôi lên tường, bôi vào bàn ghế, bôi vào quần áo cho khô. Nên lượng vi trùng lây lan rất nhanh. Hỉ mũi rơi xuống đất, nắng làm khô, xe cán bốc lên thành bụi, người dân phần lớn đi xe gắn máy, hoặc xã hội sống bên ngoài, hít vào nhiều, nhiễm bệnh.
  4) Phòng vệ sinh công cộng hiếm hoặc có cản trở (ví dụ như đi siêu thị) thì nhiều siêu thị phải có tiền mới được đi vệ sinh. Tuy chẳng đáng bao nhiêu, nhưng đây là 'biện pháp kỹ thuật' để hạn chế toilet quá động. Phòng vệ sinh dơ và thường là không có xà bông diệt khuẩn, nên vi trùng lao lây lan rất nhanh qua tay nắm cửa, sờ mó hàng ăn siêu thị...
  5) Đặc biệt hơn, bây giờ nhớ lại mình vẫn ớn lạnh, phần lớn hàng quán, tuy rất ngon miệng nhưng vệ sinh kém. Người đứng bán bốc thức ăn không rửa tay, bao tay nylon xài đi xài lại, thậm chí nhiều ngày. Một thau (chậu) nước rửa cho 1 buổi bán hàng, nên vi trùng lao từ người này dính vào nước và dính vào những bát rửa tiếp theo. Nhất là quán ở chợ, mì gõ...

  Tôi nói điều đó để giúp phần nào đến đồng bào mình, vì khi nhiễm lao, khả năng lao động sụt giảm, bạn sẽ mệt mỏi, ý chí suy giảm và kéo theo nghèo khó và nghị lực sa sút. Dĩ nhiên là không nói đến cái chết. Xin đừng theo kiểu "giấu che tốt khoe" để nói tôi là 'phản động' (thuật ngữ mà nhiều người chẳng hiểu, cứ nói theo như con vẹt đứng trong lò gạch mà phê phán người khác) rằng là bêu xấu trong nước như một số người có thói quen xấu hại dân hại nước hay làm như vậy.

  Tôi có đọc bài báo nói đậu phộng (đỗ lạc), vitamin D phòng ngừa bệnh lao rất hữu hiệu. Nhưng tôi thấy, các chất có chức năng phòng ngừa bệnh lao đang ngày càng vắng dần trong khẩu phần ăn của người Việt trong nước. Hơn nữa, vật giá leo thang khiến việc ăn uống của người Việt bình dân khó có đủ dinh dưỡng đề kháng bệnh tật.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi simon vào 01-04-2012 lúc 01:56 AM

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể mở thread mới
 • Bạn không thểstrong> trã lời
 • Bạn không thể gắn đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của bạn
 •